Cal State tăng phí ghi danh lên $70 vào mùa Thu 2020

189

Hệ thống đại học California State University (Cal State) sẽ tăng phí ghi danh từ $55 lên $70 mỗi trường cho 23 trường của hệ thống này.

Theo EdSource, đây chỉ mới là một đề nghị được đưa ra trước Hội Đồng Quản Trị của Cal State và là lần đầu tiên hệ thống đại học này tăng phí ghi danh trong vòng 30 năm nay. Mỗi lần sinh viên nộp đơn cho một trong 23 trường thuộc Cal State, họ phải trả $55 và chuẩn bị tăng lên $70.

Hội Đồng Quản Trị Cal State cho rằng việc tăng phí ghi danh sẽ giúp hệ thống đại học này có tiền để nâng cấp hệ thống điện toán và có thể giải quyết được rất nhiều hồ sơ một lúc. Một số thành viên lo ngại, cho rằng điều này sẽ làm giảm số lượng sinh viên ghi danh, sẽ không đủ chỉ tiêu. Tuy vậy, những sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp vẫn có thể nộp đơn vào bốn trường Cal State miễn phí.

Tuy chưa biết kết quả ra sao, nhưng EdSource cho rằng đề nghị này sẽ được thông qua vào Tháng Bảy và sẽ có hiệu lực vào mùa Thu 2020.

Các nhà điều hành của Cal State cho rằng kế hoạch này sẽ giúp 23 trường thuộc hệ thống này tiếp tục giảm học phí cho sinh viên có thu nhập thấp và còn có thể giúp được nhiều sinh viên hơn. Những sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp vẫn được quyền nộp đơn miễn phí đến bốn trường và Cal State sẽ tăng mức thu nhập tối đa để họ đủ điều kiện lên $45,000/năm.

Cal State Los Angeles. (Hình minh họa: AP Photo/Reed Saxon)

Bà April Grommo, giám đốc điều hành các dịch vụ ghi danh của Cal State, cho rằng việc tăng phí ghi danh này không làm giảm số sinh viên nộp đơn vào Cal State đáng kể, cũng như không giảm số trường họ chọn nộp đơn. Theo bà, một sinh viên năm thứ nhất thường nộp đơn vào bốn trường trung bình, sinh viên chuyển từ đại học cộng đồng lên thường chọn hai trường. Tuy vậy, bà Grommo cho biết có một số sinh viên nộp đơn cho hàng chục trường.

Vào mùa Thu, 2018, Cal State có 203,000 sinh viên năm nhất nộp đơn, 113,500 sinh viên từ đại học cộng đồng chuyển lên và có 52,000 sinh viên nộp đơn học cao học. Sau khi sinh viên chọn hết trường để nộp đơn, Cal State có tổng cộng 990,000 đơn ghi danh.

Các nhà điều hành của Cal State cho biết phí ghi danh $70 này bằng giá với hệ thống đại học University of California, hay UC, và bằng với nhiều đại học khác ở khắp Hoa Kỳ. Với phí ghi danh mới này, Cal State sẽ thu được $7 triệu và sẽ dùng tiền đó để nâng cấp hệ thống ghi danh trên mạng, sẽ xét duyệt hồ sơ kỹ hơn. Các nhà điều hành còn cho hay Cal State không kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong ba thập niên vừa qua.

Viện Trưởng Timothy P. White của Cal State cho biết nếu không kiếm được nhiều tiền hơn, hệ thống này sẽ phải dùng tiền dành cho những hoạt động khác để bù lỗ cho hệ thống ghi danh. Điều này có nghĩa là nhiều lớp học và nhiều dịch vụ sẽ bị cắt giảm.

Ủy Viên Romey Sabalius, đại diện cho nhân viên của Cal State, cho hay một số sinh viên nộp đơn cho hơn 10 trường và phải trả phí đến $700. Ông cho rằng số tiền này rất lớn đối với họ.

Sinh viên Cal State Long Beach. (Hình minh họa: csulb.edu)

Theo ông Sabalius, Cal State nên thay đổi cách tính phí ghi danh. Thay vì giá $70/trường, hệ thống đại học này nên để phí ghi danh khoảng $80, $90/trường cho bốn trường đầu tiên, sau đó sinh viên chỉ cần đóng thêm khoảng $30 đến $40/trường từ trường thứ năm trở lên. Ông nghĩ điều này sẽ khuyến khích sinh viên nộp đơn cho nhiều trường hơn và giúp các đại học thuộc Cal State sẽ dễ tìm chỗ cho họ hơn.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc tăng phí ghi danh này sẽ làm những sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp không dám nộp nhiều hơn bốn trường Cal State. Ngoài ra, những người thuộc gia đình có thu nhập cao hơn mức đủ điều kiện được nộp đơn cho bốn trường miễn phí là $45,000, cũng sẽ không dám nộp đơn vào Cal State. (TL)