Các hệ thống võ khí quan trọng của Mỹ đều dễ bị tin tặc tấn công

175

WASHINGTON, D.C. (NV) — Các chuyên viên thử nghiệm tại Bộ Quốc Phòng Mỹ trong thời gian qua đã tìm ra những lỗ hổng nguy hiểm trong nhiều hệ thống võ khí quan trọng của quân đội, theo một bản báo cáo của cơ quan thanh tra thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ (Government Accountability Office GAO) đưa ra hôm Thứ Năm, ngày 10 Tháng Mười.

Các chuyên gia này khám phá các lỗ hổng điện toán vô cùng nguy hiểm trong “hầu như tất cả” mọi hệ thống võ khí của Mỹ được phát triển và chế tạo trong thời gian từ 2012 tới 2017, theo báo của GAO.

Chỉ bằng các phương tiện và kỹ thuật tương đối giản dị, các chuyên gia đã có thể chiếm hữu quyền kiểm soát các hệ thống này “mà không bị phát giác,” theo bản báo cáo.

Hệ thống hỏa tiển phòng không Patriot của quân đội Mỹ. (Hình: Jack Guez/AFP/Getty Images)

Trong một số trường hợp, những người điều hành các hệ thống này cũng không biết làm sao để đối phó, bản báo cáo cho hay.

Bản báo cáo nói rằng toàn thể tình trạng kém cỏi trong việc phòng thủ chống tấn công điện toán hiện chưa được biết rõ ràng vì các cuộc thử nghiệm cũng rất giới hạn.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trong lúc Bộ Quốc Phòng Mỹ dự trù sẽ chi khoảng $1.66 ngàn tỉ để phát triển các hệ thống võ khí mới.

Bản báo cáo do GAO đưa ra hôm Thứ Năm là bản đầu tiên về tình hình an ninh điện toán trong các hệ thống võ khí Mỹ và không có lời khuyến cáo nào.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Thiếu Tá Audricia Harris, cho hay quân đội Mỹ “hiện đang có nỗ lực tăng cường phòng thủ các hệ thống mạng, cải thiện an ninh điện toán, đồng thời hợp tác với các đồng minh để bảo vệ các tin tức dữ kiện quan trọng.” (V.Giang)