Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

334

BANGKOK, Thái Lan (AP) – Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông Nam Á, từ nay đến năm 2020, để cho thành phần lao động đông đảo nơi này có được khả năng thích hợp cho thị trường lao động tương lai.

Theo một ước tính vừa đưa ra thì có khoảng 28 triệu việc làm sẽ trở nên lỗi thời và phải thay thế.

Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới loan báo kế hoạch “Viễn Kiến Kỹ Thuật Số ASEAN 2020” vào hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, nhằm cải thiện khả năng của thành phần lao động trong 10 quốc gia thành viên ASEAN qua các khóa huấn luyện, tài trợ học bổng, cơ hội học nghề và sửa đổi chương trình học về kỹ thuật và điện toán, bên cạnh các biện pháp khác.

Các chính quyền vùng Đông Nam Á đang tìm cách nâng cao khả năng kỹ thuật số cho giới công nhân của mình, nhằm theo kịp tiến trình chuyển đổi sang sản xuất tự động hay bằng robot.

Sự chuyển đổi này sẽ khiến các quốc gia không có nhân sự đủ khả năng đáp ứng bị mất nhiều việc làm, kể cả trong lãnh vực sản xuất và dịch vụ.

Ngoài Microsoft và Google, các công ty khác cũng hứa hẹn giúp huấn luyện gồm cả Cisco, Grab, Lazada, Sea Group và Tokopedia. Công ty Google đi đầu với lời hứa giúp huấn luyện 3 triệu người trong các côgn ty vừa và nhỏ trong các quốc gia ASEAN.

Bộ trưởng các quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Singapore và Việt Nam cũng cho hay sẽ tham gia vào chương trình này.

Ông Naveen Menon, tổng giám đốc của Cisco Systems trong các quốc gia ASEAN, nói rằng kết quả nghiên cứu của công ty cho thấy do việc ngày càng sử dụng kỹ thuật cao nhiều hơn, khoảng 28 triệu việc làm trong khu vực này có thể bị mất đi vào năm 2020. Ông Menon nói Cisco sẵn sàng hợp tác với Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới trong lãnh vực tái huấn nghệ này. (V.Giang)