Các bước xin visa định cư bảo lãnh người thân sang Mỹ

1098

Bước đầu tiên, người bảo lãnh phải nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân nước ngoài, mẫu đơn I-130 cho Bộ An ninh nội địa, Sở di trú Hoa Kỳ.

Trong một số trường hợp, công dân Mỹ đang sống tại nước ngoài cũng có thể nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân diện này.

Yêu cầu về độ tuổi của người bảo lãnh

Công dân Mỹ phải từ 21 tuổi trở lên mới được phép nộp đơn xin bảo lãnh cho anh chị em hoặc bố mẹ. Không có giới hạn về độ tuổi thấp nhất để có thể nộp đơn xin bảo lãnh cho các loại visa định cư gia đình. Tuy nhiên công dân hoặc thường trú nhân Mỹ ít nhất phải 18 tuổi và có nơi ở cố định ở Mỹ trước khi họ có thể nộp đơn bảo lãnh tài chính, mẫu I-864 hoặc I-864-EZ. Mẫu đơn này cần thiết cho visa định cư diện vợ/chồng hoặc người thân.

Lưu ý: công dân Mỹ bắt buộc phải có nơi ở cố định ở Mỹ để có thể điền mẫu đơn bảo lãnh tài chính.

Nếu bạn từng là thường trú nhân và bây giờ trở thành công dân Mỹ: Bạn hãy nâng cấp đơn bảo lãnh của mình

Trong trường hợp bạn nộp đơn bảo lãnh người thân khi bạn chỉ là thường trú nhân và bây giờ bạn đã thi nhập quốc tịch và có bằng quốc tịch, bạn phải nâng cấp đơn bảo lãnh F2 lên thành bảo lãnh người thân trực hệ. Để làm được điều này bạn cần gởi các giấy tờ sau đến Trung tâm thị thực quốc gia:

Bản sao trang thông tin của hộ chiếu Mỹ của bạn, hoặc

Bản sao giấy nhập tịch

Lưu ý: Nếu bạn chuyển đơn xin bảo lãnh F2 cho vợ/chồng và không làm đơn bảo lãnh riêng cho con dưới 21 tuổi, bạn phải tách đơn của 2 người ra vì con cái không được bảo lãnh theo diện người thân trực hệ. (Điều này khác với loại bảo lãnh diện F2, vì diện F2 bao gồm cả con cái dưới 21 tuổi trong đơn bảo lãnh bố/mẹ)

Bước kế tiếp – Nộp lệ phí, đơn bảo lãnh tài chính và đơn xin visa.

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh, họ sẽ chuyển đơn đến Trung tâm thị thực quốc gia. Khi nhận được đơn bảo lãnh, Trung tâm thị thực quốc gia sẽ cung cấp số hiệu cho đơn bảo lãnh của bạn. Khi ngày ưu tiên xét duyệt hồ sơ của đương đơn sắp đến, Trung tâm thị thực quốc gia sẽ hướng dẫn đương đơn điền mẫu đơn DS-261 (nếu đương đơn có luật sư thì Trung tâm thị thực quốc gia sẽ hướng dẫn hoàn thiện mẫu đơn DS-261) Trung tâm thị thực quốc gia sẽ bắt đầu quy trình trước khi xử lý hồ sơ bằng cách cung cấp cho đương đơn và người bảo lãnh cách nộp các loại lệ phí phù hợp. Sau khi nhận được các lệ phí phù hợp, Trung tâm thị thực quốc gia sẽ yêu cầu đương đơn nộp các giấy tờ cần thiết cho visa định cư bao gồm giấy bảo lãnh tài chính, đơn xin visa, các giấy tờ liên quan đến dân sự…

Lệ phí

Các phí phải đóng cho các dịch vụ sau:

Phí nộp đơn bảo lãnh người nước ngoài, đơn I-130 (Sở Di trú thu)

Xử lý đơn xin visa định cư, đơn DS-260

Kiểm tra sức khỏe và tiêm các loại vắc-xin theo yêu cầu

Lưu ý: các chi phí này phải được đóng theo từng người nhập cư, không phân biệt tuổi tác và không được hoàn trả.

Không được đóng các phí này cho Trung tâm thị thực quốc gia hoặc Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán nơi đương đơn phỏng vấn trừ trường hợp được yêu cầu đặc biệt. Đương đơn sẽ được Trung tâm thị thực quốc gia hướng dẫn khi nào và nơi để nộp các chi phí phù hợp. Không được gởi các lệ phí trực tiếp đến địa chỉ của Trung tâm thị thực quốc gia.

Các giấy tờ cần thiết.

Thông thường, các giấy tờ cần thiết bao gồm:

Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng tính từ ngày dự định vào Mỹ, hoặc trong trường hợp có chỉ định đặc biệt của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán thì thời hạn của hộ chiếu cần phải dài hơn.

Đơn bảo lãnh tài chính (I-864, I-864 EZ hoặc I-864W, tùy trường hợp) từ người bảo lãnh.

Đơn DS-260

2 hình 5×5

Giấy tờ dân sự của đương đơn (và người bảo lãnh trong trường hợp bảo lãnh anh/chị/em). Các giấy tờ này bao gồm giấy khai sinh, giấy kết hôn…

Giấy xác nhận kiểm tra sức khỏe (được cung cấp bởi cơ quan bệnh viện được chỉ định)

Phỏng vấn xin visa

Khi Trung tâm thị thực quốc gia xét duyệt đầy đủ hồ sơ họ sẽ lên lịch hẹn với đương đơn. Đồng thời họ cũng sẽ gởi hồ sơ bao gồm cả đơn xin bảo lãnh và các giấy tờ phía trên đến Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán nơi sẽ diễn ra buổi phỏng vấn visa định cư. Đương đơn, luật sư và các bên thứ ba cũng sẽ nhận được lịch hẹn qua email hoặc thư bưu điện trong đó ghi rõ ngày và giờ phỏng vấn kèm theo hướng dẫn cụ thể, bao gồm các yêu cầu về khám sức khỏe.

Mỗi đương đơn phải mang theo hộ chiếu và các giấy tờ được yêu cầu khác không nằm trong danh sách các giấy tờ đã nộp cho Trung tâm thị thực quốc gia Hoa Kỳ. Nhân viên lãnh sự sẽ phỏng vấn và quyết định liệu đương đơn có đủ điều kiện để nhận visa định cư Mỹ hay không. Thông thường, đương đơn sẽ được nhận lại các chứng từ gốc mang theo khi phỏng vấn.

Theo visasaigon