Bốn em họ Nguyễn mồ côi ở Pennsylvania trong vòng tay cộng đồng

533

Với tình đồng hương, tối ngày 9 Tháng Ba, ông Anthony Đinh, cư dân Lansdale, cùng vợ là bà Châu Thanh Trúc, tổ chức buổi tiệc gây quỹ kêu gọi cộng đồng gốc Việt tại Lansdale giúp bốn đứa bé thơ dại, mất cha hồi Tháng Tám, 2018, rồi ba tháng sau mất luôn mẹ.

Sự ra đi của cha mẹ các em đột ngột đến mức tưởng như hư cấu. Nhưng câu chuyện đau lòng lại thực sự xảy ra, biến bốn đứa bé ngây thơ hồn nhiên thành bốn trẻ mồ côi trong tích tắc.

Vì ông ngoại bị bệnh nặng, nên ba của Joseph Nguyễn, chàng thanh niên 22 tuổi đang là sinh viên ngành quản trị kinh doanh năm cuối tại Đại Học Temple University ở Philadelphia, là ông Nguyễn Xuân Nghị, cư dân Quakertown, Pennsylvania, đưa mẹ và ba người em của Joseph về Việt Nam thăm hồi Tháng Tám, 2018. Joseph bận việc học ở trường nên không theo về.

Không may, ông Nghị qua đời sau khi đến Việt Nam chỉ vài giờ, chưa kịp thăm cha vợ. Khi mất, ông chỉ 57 tuổi.

Chôn cất người chồng chung vai sát cánh bên mình suốt 24 năm qua chưa được ba tháng, thì vào Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Một, bà Nguyễn Thị Thúy Vy ho ra máu và thở rất khó khăn. Joseph đưa mẹ vào nhà thương. Sáng hôm sau, bà Vy trút hơi thở cuối cùng lúc 5 giờ, cũng vì tim mạch, theo kết luận của bác sĩ.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ chỉ trong vòng ba tháng ngắn ngủi, Joseph sững sờ như người mất hồn. Các em Joseph là Jonathan 14 tuổi, Jessica 13 tuổi, và Jesse chỉ mới 12 tuổi.

Ông Anthony Đinh và bà Châu Thanh Trúc, người tổ chức tiệc gây quỹ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nói về buổi tiệc gây quỹ này, ông Anthony giải thích: “Đúng ra, chúng tôi muốn tổ chức ngay hồi 15 Tháng Mười Hai, 2018, nhưng vì quá gần Giáng Sinh, rất nhiều người có lòng muốn giúp nhưng vì đã có những ràng buộc từ trước nên chúng tôi phải dời lại.”

“Xong Giáng Sinh thì tới Tết Tây, rồi lại kẹt Tết ta. Bởi vậy phải chờ tới bây giờ,” ông tiếp.

Theo ông Anthony, có nhiều vị mạnh thường quân đã cùng chung vai, góp sức với vợ chồng ông, mà lại không muốn được nêu tên.

“Nhưng tôi phải nhắc tới anh David Dương Nguyễn. Vùng này mà khi nói tới những công cuộc thiện nguyện là phải nhắc tới anh,” ông nói.

Ngày 5 Tháng Mười Hai, 2018, qua bài báo “Chuyện thương tâm của bốn em họ Nguyễn ở Pennsylvania” của nhật báo Người Việt, cộng đồng gốc Việt đã rộng lòng gởi về cho các trẻ mồ côi đáng thương này số tiền lớn chỉ trong vài ngày là $253,827.

Khách đến đông đảo. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tuy nhiên, để bảo đảm rằng tương lai của các em thật sự vững chắc, những người quan tâm cho các em cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ.

Số tiền tuy lớn thật, nhưng sau khi trừ đi lệ phí “GoFundMe” và những chi phí nhất định rồi chia ra làm bốn, mỗi em không có là bao nhiêu. “Nhất là Jesse Hiệp, người em út, chỉ mới 12 tuổi thôi,” bà Châu Thanh Trúc, chủ tiệm Inter Nails & Day Spa, nơi mẹ của Joseph làm việc trong 10 năm qua, cho biết.

Một trong những lý do chính của buổi tiệc là để bà Marilynn Kubach, bây giờ là bà ngoại nuôi các em theo ý nguyện của mẹ các em trước khi qua đời, công bố tình hình tài chánh.

Bà Kubach tuyên bố: “Qua rất nhiều trở ngại về thủ tục hành chánh, luật sư của các em đã thành lập được bốn ngân khoản. Tất cả tiền do mọi người đóng góp sẽ được bỏ vào đó. Không ai có thể đụng vào số tiền của các em cả cho đến khi từng em đến tuổi trưởng thành.”

Bà khẳng định là số tiền này chỉ để các em dùng chuyện học hành mà thôi.

Buổi tiệc có ca nhạc, khiêu vũ, nhưng phần đông đến dự chỉ để biểu lộ sự quan tâm và an ủi các em thôi.

Ông bà Kubach, ông bà ngoại nuôi của các em. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Nguyên Lương, ở Horsham, cho biết ông mong đợi dịp này để đóng góp giúp các em.

“Hoàn cảnh của mấy đứa quá đau lòng, ai cũng phải cảm động,” ông nói nhỏ. “Tôi muốn giúp tụi nhỏ bằng hết khả năng mình.”

Nhìn nhà hàng chật kín người, ông nhận xét: “Anh Luận (Anthony) và chị Trúc rất có uy tín ở vùng này bao nhiêu năm nay nên khi họ tổ chức gây quỹ là chúng tôi hưởng ứng.”

Một nhóm người thuộc cộng đồng Công Giáo Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời ở Allentown rủ nhau đến dự tiệc cũng vì mục đích trên. “Đúng ra, đêm nay chúng tôi đến đông hơn, nhưng vì một số phải ở lại dự đám tang,” ông Trần Đình Quang nói.

Ông Phạm Văn Du, Vũ Thọ Khuyên, Trần Đức Thành cùng cho hay đường sá có xa xôi, nhưng nhờ hôm ấy tuyết ngưng rơi nên không đến nỗi hiểm trở.

Bà Huỳnh Thị Hồng, cư dân Souderton, chia sẻ: “Tội mấy đứa ghê. Đứa nào mặt mũi cũng sáng sủa. Tôi tới để nhìn mấy đứa tận mắt và để tụi nó biết còn có người quan tâm.”

Không ít khách ngoại quốc tham dự. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có lẽ là một người sành khiêu vũ, ông Xuyên Nguyễn cười vang vang cởi mở: “Tôi xin nói vắn tắt. Tôi tới đây, ‘trước mua vui, sau làm phước.’”

Ông Tony Coppola, ở Quakertown, cho biết ông cùng vợ đến ủng hộ các em mồ côi vì vợ chồng ông rất mến mẹ các em. “Lúc trước, tôi gặp cô Vivian (bà Vy, mẹ bốn anh em) hằng tháng để làm tay chân. Cô ấy là người hiền hòa, dịu dàng và vô cùng dễ mến. Chúng tôi có mặt đêm nay để tỏ lòng thương cảm một người bạn quý và lòng thương tâm cho lũ trẻ nheo nhóc,” ông trầm ngâm nói.

“Tai tôi nghe nhạc xập xình rất vui. Ước gì lòng tôi vui như vậy,” ông thêm.

Là đứa bé đầu đàn Joseph Nguyễn, thay mặt các em ngỏ lời cám ơn mọi sự quan tâm vả giúp đỡ của đồng hương: “Xin cám ơn mọi người đã đến đây đêm nay. Sự giúp đỡ của cô chú bác là một sự nhắc nhở để cháu khuyên bảo các em trở thành công dân tốt.”

“Nhìn mấy đứa bé xíu như vậy mà đã mồ côi. Tôi thấy sợ khi nghĩ, nếu tôi chết đi, bỏ lại con mình ở tuổi đó…,” không nói hết câu, ông David Dương Nguyễn khẽ lắc đầu rồi thở dài.

Trong cái giá rét của mùa tuyết xứ lạnh, cơn mưa bất chợt rơi tầm tã. NGUỒN NGUOIVIET