Bốn điều khiến da để lại sẹo sau khi bị mụn

55

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hầu hết chị em phụ nữ đều biết rằng việc nặn mụn không đúng cách sẽ để lại sẹo trên gương mặt. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất khiến sẹo xuất hiện sau khi bị mụn trứng cá. Dưới đây là bốn điều mà bạn hay làm vô tình khiến da hình thành nên vết sẹo mụn, theo trang mạng The Klog.

1. Bỏ qua bước bôi kem chống nắng Khi bạn bị mụn trứng cá, vết sẹo để lại được gọi là tăng sắc tố sau viêm. Tăng sắc tố xuất hiện do sự sản xuất melanin quá mức, dẫn đến việc dẫn đến vùng tối màu, làm tổn thương làn da. Khi vết mụn đi kèm với chứng viêm sẽ khiến hoạt động melanin tăng cao hơn, cuối cùng là thấy sẹo xuất hiện.

Chúng ta thường hay mắc sai lầm khi bị tăng sắc tố sau viêm là không bôi kem chống nắng vùng đó. Tia cực tím kích thích hoạt động của melanocyte làm trầm trọng thêm sự tăng sắc tố. Vì vậy, bạn phải bôi kem chống nắng hằng ngày, thậm chí ở vùng đang bị mụn.

2. Tẩy tế bào chết quá mức Sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học là một cách tuyệt vời để điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu dùng quá mức thì lại gây phản ứng ngược, khiến hình thành các sẹo mụn trứng cá. Vì vậy, bạn phải chú ý tẩy tế bào chết phù hợp và không làm quá nhiều, để da có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục.

3. Trang điểm quá nhiều Một số người nghĩ rằng chỉ cần trang điểm lên vùng da có sẹo thì có thể che được vết sẹo. Tuy nhiên, điều này lại kích thích mụn trứng cá trở lại và khiến cơ hội sẹo hình thành sau khi mụn đã lành. Thông thường, các sản phẩm trang điểm hay có các thành phần tăng viêm và kích ứng. Vì vậy, hạn chế trang điểm khi da bạn đang bị mụn.

4. Chỉ trị mụn khi có mụn Hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến mụn trứng cá khi nó xuất hiện trên mặt nhưng đây là một sai lầm. Một trong những việc cần thiết mà bạn nên chăm sóc da của mình là luôn giữ da sạch sẽ, bảo vệ da trước khi bị mụn, đang bị mụn và sau khi hết mụn. Dùng các sản phẩm chăm sóc da chống mụn và biết các phương pháp điều trị mụn và sau khi bị mụn sẽ giúp làn da khỏe mạnh và tươi tắn. (N.A)