Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố 12 sĩ quan Quân Báo Nga can dự bầu cử

415

WASHINGTON, DC (NV) — Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod J. Rosenstein, hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy, loan báo các tội danh mới nhắm vào 12 sĩ quan Quân Báo Nga (GRU) bị cáo buộc tấn công vào hệ thống điện toán của văn phòng trung ương đảng Dân Chủ (DNC) cũng như ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton, theo tin của tờ New York Times.

Loan báo này được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Tổng Thống Donald Trump gặp Tổng Thống Nga Vladimir V. Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Các truy tố này là một phần của cuộc điều tra do điều tra viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành về các cáo giác liên quan đến việc Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cho đến nay, chính phủ Nga luôn nói rằng họ không hề có vai trò gì trong các cuộc tấn công điện toán xảy ra trước ngày bầu cử.

Ông Rosenstein thông báo về các truy tố này trong cuộc họp báo tại Bộ Tư Pháp ở Washington, DC, trong lúc ông Trump gặp Nữ Hoàng Elizabeth ở Anh.

Ông Rosenstein nói rằng không có công dân Mỹ nào có tên trong vụ truy tố và cũng không nói rằng việc xâm nhập vào các hệ thống điện toán trên đã làm thay đổi kết quả bầu cử ở Hoa Kỳ.

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đến nay đã nộp hồ sơ truy tố 32 người và ba công ty, với hơn 100 tội danh hình sự.

Trong số những người bị truy tố trước đây có 14 người Nga và ba cựu phụ tá của ông Trump. Các cựu phụ tá này đều nhận tội. (V.Giang)