Bộ tranh khuyến cáo ‘giảm giãn cách, tăng cảnh giác Covid-19’

54

Tiếp tục đeo khẩu trang, tránh nơi đông người, giữ khoảng cách 2 mét… là những khuyến cáo của Bộ Y tế trong bộ tranh cổ động phòng Covid-19.

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống dần trở lại bình thường, tuy nhiên mọi người vẫn không nên lơ là các biện pháp phòng dịch. Bởi theo các chuyên gia y tế, hết cách ly xã hội không có nghĩa là đã hết Covid-19.

Nhằm tiếp tục tuyên truyền rộng rãi ý thức phòng dịch đến cộng đồng, Bộ Y tế phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (có sự đồng hành của nhãn hàng Neptune) đã cho ra mắt 2 bộ tranh cổ động đặc sắc. Bộ tranh thứ nhất ra mắt vào đúng dịp lễ 30/4 với những dặn dò dành riêng cho dịp này. Bộ thứ hai với khuyến cáo chung “hậu giãn cách” cũng vừa được giới thiệu.

Với hình thức thể hiện là câu thơ lục bát vần điệu, dí dỏm và phong cách vẽ đặc sắc, bộ tranh nhanh chóng được cộng đồng hưởng ứng tích cực.

Tránh nơi đông người, hạn chế tiếp xúc gần, đeo khẩu trang

Một trong những cách để phòng Covid-19 được Bộ Y tế đưa ra và liên tục nhắc nhở từ thời dịch đến nay là đeo khẩu trang đúng cách. Vì thế, khẩu trang vẫn nên là vật bất ly thân ở chỗ công cộng, nơi đông người. Lời kêu gọi này được thể hiện xuyên suốt qua 5 bức tranh trong bộ tranh.

Anh Hùng Cường (quận 10, TP HCM) chia sẻ, từ khi dịch bệnh chưa bùng phát tại nước ta, anh và nhiều bạn bè đã có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi, ô nhiễm. Nhờ vậy, khi có khuyến cáo đeo khẩu trang, đa số đều dễ áp dụng. Có lẽ “văn hóa” đeo khẩu trang giúp nước ta phòng bệnh hiệu quả hơn. Đây là một thói quen nên duy trì và cũng dễ duy trì.


au khi giảm giãn cách xã hội, nhiều người hăng hái đặt hẹn gặp mặt bạn bè, tuy nhiên, có gặp nhau “xin đừng bắt tay”, hạn chế tiếp xúc gần.

Theo các chuyên gia y tế, dù lệnh cách ly xã hội đã được gỡ bỏ nhưng việc tiếp tục đeo khẩu trang vừa có thể phòng Covid-19 vừa giúp cộng đồng tránh các bệnh về đường hô hấp.


Khu vui chơi, ăn uống, trung tâm thương mại, công viên… đã mở, tuy nhiên mọi người vẫn nên tránh những nơi đông người để phòng lây nhiễm Covid-19

Sau cách ly xã hội, mỗi người đều có một danh sách dài “những việc muốn làm” như đi du lịch, mua sắm, ăn uống… để bù lại những ngày “bế quan tỏa cảng”. Thế nhưng, nếu mất cảnh giác, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Cố gắng tuân thủ nghiêm chỉnh các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng bệnh vẫn hơn.


Tụ tập đông người là cơ hội để Covid-19 lây lan. Mọi người nên nhắc nhở nhau hạn chế đến nơi công cộng.

Chị Ngọc Dung (quận 2, TP HCM) cho biết, nhiều tháng nay, chị chấp hành nghiêm chủ trương giãn cách, chỉ ở trong nhà, hạn chế đến nơi đông người. Nghe tin hết cách ly xã hội, chị rất mừng nhưng tự dặn lòng tiếp tục đề cao cảnh giác, không mua sắm thả ga, vui chơi, ăn uống tưng bừng…. như trước.

“Bộ Y tế chưa công bố hết dịch, đọc tin tức thấy trên thế giới còn hơn 3,5 triệu ca nhiễm, mình hiểu rằng tình hình chỉ tạm ‘nguội’ đi ở nước mình thôi chứ Cô Vy vẫn còn đó. Vậy nên, mình nhắc gia đình đề phòng vẫn hơn, sơ xảy một chút thì coi như ‘công toi’ mấy tháng trời phòng dịch nghiêm ngặt”, chị nói.

Hạn chế mua sắm, ưu tiên mua thức ăn mang về

Sau khi giảm giãn cách, nhịp sống dần trở lại bình thường, tuy nhiên, một số thói quen đã có sự thay đổi. Hạn chế mua sắm, mua thức ăn mang về là một trong những cách phòng bệnh nằm lòng mà nhiều người dân TP HCM đang thực hiện.

Chị Bảo Ngọc (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết, công việc bận rộn lại chưa lập gia đình nên chị vốn quen với cảnh cơm hàng quán. Những ngày không tăng ca, cả phòng thường rủ nhau lê la hàng quán, nếm thử món ăn mới. Từ ngày có dịch, tuân theo khuyến cáo chung, chị ưu tiên mua thức ăn mang về hoặc chọn dịch vụ giao đồ ăn nhanh cho các bữa trưa, bữa tối.

“Trước đây, mỗi lần ra quán, chỉ cần gọi món là đồ ăn đã sẵn, chỉ việc ‘chén’, còn giờ mua về, tuy phải chia thức ăn ra dĩa hoặc tô rồi dọn rửa sau khi ăn xong, cực hơn một chút nhưng đảm bảo an toàn”, chị nói.


Nếu đã chọn mua thức ăn ngoài thì nên mua mang về, khi gọi thức ăn cần đảm bảo khoảng cách an toàn và lưu ý luôn đeo khẩu trang.

Là chủ một quán ăn ăn uống tại Bình Dương, anh Tấn Ngọc cho biết, để chung tay phòng dịch cùng cả nước, quán của anh chủ động kê thưa bàn ghế, trang bị thêm bồn rửa tay và xà bông diệt khuẩn cho khách. Anh cũng khuyến khích thực khách mua thức ăn mang đi bằng cách giảm giá cho những người mua theo hình thức này. Treo bộ tranh với khuyến cáo chung của Bộ Y tế trong cửa hàng là một trong những cách giúp anh tế nhị nhắc nhở các khách hàng phòng bệnh.

“Từ khi ngưng giãn cách đến nay, lượng người đến ăn dù vẫn chưa đông như lúc trước nhưng lượng khách mua mang về đã tăng nhiều. Phòng bệnh cho mọi người cũng là phòng bệnh cho gia đình mình, góp sức khôi phục nền kinh tế”, anh nói.

Tuy cửa hàng giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn hậu giãn cách, nhưng cần hạn chế tập trung mua sắm để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Thông qua bộ tranh, Bộ Y tế, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (có sự đồng hành của nhãn hàng Neptune) mong rằng cộng đồng cùng tiếp tục duy trì các biện pháp phòng Covid-19. Một khi cộng đồng cùng đồng lòng, dịch bệnh mới nhanh chóng được khống chế triệt để.

Bộ tranh “hậu giãn cách” còn tiếp nối thành công của bộ tranh cổ động mang chủ đề “Thời gian chất lượng điểm 10” dành cho gia đình và cộng đồng được nhãn hàng Neptune tung ra trước đó.

Ngọc An