Bộ Nông Nghiệp trả $16 tỷ cho nông dân

211

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm, 23 Tháng Năm, loan báo chương trình trị giá $16 tỷ nhằm trợ giúp các nông dân không bán được hàng sang Trung Quốc vì cuộc chiến mậu dịch hiện nay.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Sonny Purdue nói rằng phần lớn số tiền này sẽ được trả trực tiếp tới các nông dân, trong khi một phần nhỏ sẽ được dùng để mua nông phẩm dùng cho các chương trình trợ giúp ở Mỹ như những nơi cung cấp thực phẩm cho người nghèo và các chương trình ăn trưa tại trường học.

“Kế hoạch chúng tôi loan báo hôm nay nhằm bảo đảm rằng giới nông gia không bị thiệt hại vì việc tăng thuế quan không công bằng của Trung Quốc cũng như các bạn hàng khác của Mỹ,” theo lời ông Purdue trong cuộc họp báo qua điện thoại.

“Các nông gia muốn bán được sản phẩm thay vì nhận trợ giúp, nhưng do không buôn bán được, họ sẽ cần sự giúp đỡ,” cũng theo ông Purdue.

Chiến lược tăng thuế quan của Tổng Thống Donald Trump, đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, đã gây ra các phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh cũng như các quốc gia khác, nhằm đánh vào nơi dễ gây ảnh hưởng nhất: đó là lãnh vực nông nghiệp.

Đậu nành và thịt heo Mỹ là hai mục tiêu chính cho việc trả đũa, nhưng nhiều nông phẩm khác cũng bị thiệt hại, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Mức xuất cảng đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc giảm 75% trong năm 2018, theo các con số của Bộ Thương Mại.

Sự trợ giúp của chính phủ Mỹ dành cho nông dân đã tăng từ con số $12 tỷ năm ngoái lên đến con số $16 tỷ năm nay.

Giới chức Bộ Canh Nông nói số tiền trả cho mỗi nông dân sẽ được tính trả theo thiệt hại, tùy thuộc vào diện tích canh tác, bất kể là loại nông phẩm gì. (V.Giang)