Bộ Ngoại giao: hồi hương hơn 18.000 người Mỹ về nước

55

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hồi hương hơn 18.000 người Mỹ đã bị mắc kẹt ở nước ngoài trong bối cảnh đại dịch coronavirus mới .

Tính đến chiều thứ bảy, cơ quan này báo cáo đã hồi hương18.406 công dân Mỹ trên hơn 178 chuyến bay. Thông báo, được đưa ra sau khi các viên chức Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu rằng khoảng 33.000 người Mỹ vẫn đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ để về nhà. Bộ cho biết họ đã lên kế hoạch hơn 60 chuyến bay hồi hương trong tuần này và sẽ bổ sung thêm khi cần thiết.

Các chuyến bay hồi hương vào thứ Bảy bao gồm ba chuyến bay đến Mỹ từ Peru. Chính phủ Peru đã gia hạn kiểm dịch trên toàn quốc đến ngày 12 tháng Tư.

Một nhóm gồm 14 người Mỹ vẫn ở tại một khách sạn ở thành phố Cusco, Peru, nơi họ được cho biết họ phải cách ly vì một số khách ở đó đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Họ đã được thông báo rằng việc kiểm dịch có thể kéo dài từ một đến ba tháng.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Lima đã giải quyết các công dân Mỹ bị mắc kẹt trong một tweet, nói: “Chúng tôi hiểu rằng ở một số nơi khách sạn hoặc chính quyền địa phương không cho phép công dân Hoa Kỳ rời khỏi chuyến bay của họ do cách ly. Chúng tôi biết vấn đề này và làm việc để giải quyết nó. “

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tweet vào sáng Chủ nhật rằng “nhóm của chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi nhận được tất cả #AmericansHome muốn trở về”, đồng thời cảm ơn quân đội Peru vì “hỗ trợ cho người Mỹ ở các vùng xa xôi của đất nước.”

 2.324 người Mỹ cũng đã được hồi hương từ Guatemala 

Công dân và gia đình của họ bị mắc kẹt ở nước ngoài trước đây nói với CNN rằng họ đã đấu tranh để có được câu trả lời rõ ràng từ Bộ Ngoại giao – cơ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của họ ở nước ngoài.

“Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ và hiện tại bạn đang ở nước ngoài, hãy xem xét hoàn cảnh của bạn, xác định xem đây có phải là nơi bạn sẵn sàng để trốn trong một khoảng thời gian không xác định,”một viên chức cấp cao nói.

TH