Bộ Công Thương lên tiếng vụ “vua tôm Việt” bị cáo buộc né thuế ở Mỹ

190

Bộ Công Thương sẽ phối hợp các đơn vị liên quan để xử lý vụ “vua tôm Việt” bị cáo buộc né thuế bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành tôm Việt Nam.

Xung quanh Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của “vua tôm” – Lê Văn Quang và công ty nhập khẩu tại Mỹ bị một nghị sĩ Mỹ gửi đơn yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin vụ việc.

Theo đó, ngay khi nhận được thông tin, Bộ đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đ.ánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các bộ ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú trao đổi với báo chí về vụ việc 

Cũng theo cơ quan này, từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

Tuần trước, Công ty Minh Phú cũng đã có buổi gặp gỡ báo chí để giải thích về vụ việc. Theo đó, Công ty Minh Phú thừa nhận có nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ với sản lượng khoảng 10% đầu vào để phục vụ khách hàng ngoài thị trường Mỹ. Trong quý 1-2019, thị trường Mỹ chiếm 33% tổng doanh số xuất khẩu của Công ty Minh Phú, còn lại là châu Âu và các nước lân cận. Công ty Minh Phú khẳng định luôn tuân thủ các quy định của pháp luật tại Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào mà Công ty xuất khẩu sản phẩm.

Xung quanh vụ việc này, tờ tin tức ngành thủy sản được đọc nhiều nhất ở Bắc Mỹ Seafood News – đã có bài bình luận nêu rõ quan điểm rằng khiếu nại này rõ ràng có nguồn gốc từ một đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh tôm. Bài báo hy vọng cáo buộc trên sẽ không đi xa vì nếu nó mở đường cho các cuộc điều tra và phản điều tra sẽ không có lợi cho bất cứ ai trong ngành tôm. Ngành thủy sản Mỹ phụ thuộc 90% vào nhập khẩu, những hành động khiến thương mại trở nên đắt đỏ hơn, gây áp lực chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị tất cả các nhà nhập khẩu Mỹ phản đối.

Theo NLĐ