Bị TT Trump chỉ trích, McCabe và Brennan phản công

757

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thường thì các giới chức cao cấp ngành tình báo hay công lực hay có đời sống lặng lẽ một khi đã rời khỏi chức vụ, ít ra là không thấy có các cuộc đốp chát trên Twitter như hiện nay.

Nhưng với việc Tổng Thống Donald Trump liên tiếp bày tỏ sự bực bội của ông đối với FBI, qua một loạt các bản tweet đầy lời lẽ miệt thị, các mục tiêu của ông nay không còn thụ động khứng chịu nữa, khiến cuộc đối đầu không còn là điều được che dấu nữa mà trở thành đấu đá công khai cho mọi người cùng xem, theo bài báo của tờ New York Times.

Trong suốt cuối tuần qua, Tổng Thống Trump dùng tweet để tấn công “James Comey dối trá”, vị giám đốc FBI bị ông bãi chức năm ngoái. Ông bày tỏ sự hoan nghênh việc phó giám đốc FBI, ông Andrew G. McCabe, bị đuổi việc hôm Thứ Sáu tuần qua, gọi đây là “ngày vĩ đại cho nền dân chủ.”

Ông Comey có sự đối đáp ngay ở nơi tổng thống vẫn thường đưa ra ý kiến của mình.

Hôm Thứ Bảy, ông viết trên Twitter rằng : “Thưa Tổng Thống, người dân Mỹ sẽ sớm được nghe câu chuyện của tôi. Và họ có thể tự phán xét ai là người có danh dự và ai là người không.”

Ông McCabe, qua luật sư của mình, cũng gửi bản tweet có nội dung tương tự, cho hay: “Chúng tôi sẽ không đáp trả các bản tweet trẻ con, miệt thị, sai lạc sự thật của Tổng Thống. Sự thật rồi sẽ được thấy,” theo luật sư Michael R. Bromwich của ông McCale.

Các cựu giới chức cao cấp khác, cũng từng là mục tiêu tấn công của Tổng Thống Trump, cũng có  những lời nặng nề với ông Trump qua Twitter.

Cựu giám đốc CIA, ông John O. Brennan, hôm Thứ Bảy gửi tweet nói rằng: “Một khi tất cả sự thật về đầu óc vụ lợi của ông, sự đồi bại đạo đức và cách hành xử bất chính của ông được thấy rõ ràng, ông sẽ có chỗ ngồi xứng đáng nhất của một kẻ mị dân hết thời, là trong thùng rác của lịch sử,” theo ông Brennan, người từng bị ông Trump gọi là “một trong những kẻ dối trá nhất và rò rỉ tin tức nhiều nhất ở Washington.”

Ông Brennan nói thêm: “Ông có thể lấy ông Andy McCabe làm vật tế thần, nhưng ông sẽ không thể hủy hoại nước Mỹ… nước Mỹ sẽ chiến thắng ông.”

Bản tin New York Times nói rằng trong lịch sử Mỹ từng có các tổng thống không hòa thuận với các giới chức lãnh đạo cơ quan công lực cũng như tình báo. Như Tổng Thống Bill Clinton đụng độ với Giám Đốc FBI Louis J. Freeh, trong thời gian có vụ tai tiếng Lewinsky. Như Tổng Thống Richard M. Nixon, đuổi việc công tố viên độc lập trong vụ gọi là “Thảm Sát Tối Thứ Bảy”, khiến Bộ Trưởng và Thứ Trưởng Tư Pháp của ông đệ đơn từ chức để phản đối.

Nhưng các chuyên gia chính trị cho rằng các cuộc đối đầu căng thẳng đó có vẻ chẳng là gì so với  tình hình hiện nay.

“Chúng ta chưa bao giờ nhìn thấy có ai dám công khai tấn công một vị tổng thống như bây giờ,” theo lời ông Gary J. Schmitt, một học giả tại viện American Enterprise Institute, người từng là cố vấn tình báo cho Tổng Thống Ronald Reagan, cho tờ New York Times hay trong cuộc phỏng vấn.

“Nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta thấy một vị tổng thống công khai đi tấn công các giới chức tình báo và công lực như hiện nay. Đây là cuộc chạy đua xuống hố,” ông Schmitt cho biết thêm. (V.Giang)