Bị mù vì không được chăm sóc trong tù, được bồi thường gần $3 triệu

336

RALEIGH, North Carolina (NV) – Một cựu tù nhân, đi kiện vì đã bị mù sau khi không được chăm sóc tại một nhà tù ở tiểu bang North Carolina, vừa có thỏa thuận dàn xếp với số tiền bồi thường là $2.6 triệu cùng $300,000 để mua nhà, theo tin truyền thông hôm Thứ Năm 24 Tháng Tám.

Ông Vannar Nhar, 29 tuổi, có thị lực hầu như hoàn hảo khi vào tù năm 2011 vì bán hai khẩu súng bị trộm cho một nhân viên cảnh sát chìm theo bản tin của tờ báo Raleigh News & Observer.

Nhưng khi ông này ra khỏi tù năm 2013, ông coi như bị mù và không thể nhìn quá 30 cm trước mặt.

Ông Nhar khai rằng ông có nói với nhân viên y tế nhà tù về tình trạng mắt ngày càng tệ hại của mình nhưng không ai quan tâm.

Theo tờ báo, ông Nhar bị chứng bệnh gọi là Vogt-Koyanagi-Harada, thường thấy ở người gốc Á Châu và dẫn đến glaucoma.

Đơn kiện của ông Nhar nói rằng đến khi ông được cho đi gặp bác sĩ nhãn khoa thì mắt ông đã quá tệ hại khiến phải đi mổ ngay ngày hôm sau đó. Vụ mổ không giúp ông có lại thị giác và nhà tù cũng không cho theo dõi việc điều trị sau khi mổ.

Một bác sĩ nhãn khoa làm nhân chứng trong vụ xử nói rằng ông Nhar đã có thể còn cặp mắt tốt nếu được săn sóc đúng mức.

Khoảng $1.5 triệu sẽ được cho vào các quỹ để cung cấp cho ông Nhar trọn đời với số tiền $5,200 mỗi tháng, khoảng $800,000 sẽ dùng để trả chi phí y tế cùng tiền luật sư cũng như các án phí khác.

Ông Nhar cũng sẽ nhận số tiền $300,000 để mua căn nhà để sống cùng với gia đình thân nhân chăm sóc cho ông, theo Luật Sư Gregory Kash, người đại diện cho ông Nhar. (V.Giang)