Bí ẩn gần 70 năm lặng thầm một hành động, vẫn có những tình bạn tri kỷ chân thành

308

Bí ẩn về người đã đặt hoa bên phần mộ của một học sinh trung học chết đuối trong gần 70 năm cuối cùng đã sáng tỏ.

Câu chuyện có thật ở vùng Tây Nam nước Anh đã khiến hàng triệu người cảm động và có niềm tin rằng trên đời này vẫn còn hiện hữu những tình bạn thực sự tri kỷ, thủy chung. 

Karl Smith không may qua đời khi mới chỉ 12 tuổi trong một chuyến đi tới bờ biển Gower thuộc vùng South Wales năm 1947. Trong nhiều thập kỷ, hoa tươi thường xuyên được đặt bên phần mộ của cậu ở gần Cheltenham, vùng Gloucestershire, nhưng gia đình cậu không thể phát hiện ra người bí ẩn tốt bụng đó là ai.

Karrl chụp hình cùng em gái Ann lúc còn nhỏ. (Ảnh: BBC)

Bà Ann Kear, 77 tuổi, em gái của Karl đã không ngừng tìm kiếm danh tính của người có nghĩa cử thầm lặng này. Khi Karl mất, bà Kear mới 7 tuổi. Năm 2015, bà thỉnh cầu được tiếp xúc với người gần 70 năm qua đã đặt hoa tưởng niệm trên phần mộ anh trai mình. Và lời thỉnh cầu chân thành của bà đã được đền đáp.

Bạn thời thơ ấu của Karl, ông Ronald Seymour-Westborough, đã đặt hoa trên phần một bạn từ năm ông 18 tuổi. (Ảnh: BBC)

Cuộc điều tra của hãng tin BBC đã giúp gia đình bà cởi bỏ được khúc mắc trong bao nhiêu năm qua khi phát hiện ra người bí ẩn đó là ông Ronald Seymour – Westborough, 84 tuổi, một người bạn thời thơ ấu của Karl. Ông sống ở Gloucester, chính là người ở cùng với Karl khi ông mất.

Ông Seymour – Westborough đã bắt đầu đặt hoa bên phần mộ bạn từ năm ông 18 tuổi. Ông chia sẻ rằng Karl là bạn thân của ông trong đội hướng đạo và đã ở cùng lều với ông vào đêm trước khi mất. Cũng chính ông là người phát hiện ra Karl nằm sấp trên mặt nước ở vùng biển vịnh Oxwich vào cái đêm định mệnh đó. Ông cho biết ông không hề biết bà Kear tìm ông suốt bao năm và thậm chí còn không biết là Karl có một người em gái.

Bà Ann Kear nói bà “rất tự hào” khi đã phát hiện ra bí mật khiến gia đình bà đau đáu suốt bao năm. “Điều này thực sự đẹp đẽ. Quả là cả một hành trình kỳ diệu” – bà Ann Kear xúc động. Bà chia sẻ về Karl: “Nhiều người thương tiếc anh ấy. Thậm chí giờ anh ấy không ở đây nhưng vẫn có nhiều người nhớ thương và điều đó thật đặc biệt”.

Đời người có một người bạn tri kỷ là quá đủ! Bởi vì họ tri kỷ ngay cả khi ta không còn trên đời này nữa.

Đây là điều mà biết bao người đã cảm khái được sau những gió gió mưa mưa của cuộc đời! Cũng là điều mà bao nhiêu người mong muốn có được trong kiếp nhân sinh!

Người tri kỷ chân chính, chính là người một phần thấu hiểu, một phần tương tri, một kiểu “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”- nghĩa người là cùng khí chất, cùng chí hướng thì đồng điệu và thân thiết với nhau. Nó như là một chén trà trong, nhè nhẹ chảy vào trong tim mỗi người. Đôi khi thể hiện ra chỉ đơn thuần là một cái ôm, một ánh mắt, một nụ cười, chẳng cần nói thành lời; hay có khi như một đoạn văn tự, đọc lần đầu thấy trân quý, sau đó lưu lại cảm động vĩnh hằng.

Trong xã hội này, không khó để có thể tìm được một người bạn chân chính tri kỷ

Người bạn chân chính sẽ tận tâm giúp đỡ bạn, thấu hiểu, nâng đỡ bạn .

Khi bạn gặp khó khăn họ sẽ không lạnh lùng nhìn bạn cười khoái chí. Dẫu chẳng thể giúp gì cho bạn họ cũng sẽ ở bên cạnh bạn, nắm chặt đôi bàn tay hay gửi những tin nhắn động viên bạn.

Khi bạn đạt được thành công, người bạn chân chính sẽ không đố kỵ với tài năng và sự ưu tú của bạn.

Khi bạn kể với người ấy bí mật của mình, dẫu có thể nắm được điểm yếu của bạn, họ cũng không làm tổn hại đến bạn.

Khi bạn buồn lòng về chuyện tình cảm, người bạn tâm giao sẽ dùng những lời chân thành, mộc mạc khuyên giải bạn.

Khi bạn đang có khúc mắc về công việc họ có thể cùng bầu bạn chia sẻ, hay giảng giải đạo lý cho bạn.

Người bạn chân chính sẽ nắm chắc tay bạn vượt qua những gập ghềnh, gian khó trên chặng đường đời (Ảnh: twitter.com)

Giữa hai người có mâu thuẫn thì người bạn chân chính lại càng không buông lời mắng nhiếc, ngược lại họ sẽ tìm cách giảng hòa., bởi lẽ giữa bạn bè cần phải tôn trọng lẫn nhau, chứ không thể giận nhau lâu.

Người bạn chân chính sẽ lắng nghe bạn nói khi bạn gặp khó khăn. Họ sẽ không bàng quan coi đó là chuyện không liên quan đến mình hay chỉ như nghe một câu chuyện cười.

Họ lại càng không bước qua giới hạn của đạo đức mà chiếm đoạt tình yêu của bạn hay những thứ bạn coi là bảo vật!

Người bạn chân chính không phân tuổi tác, hay đẳng cấp xã hội, giàu nghèo sang hèn. Họ chỉ cần tấm lòng thành của bạn.

Những người bạn chân chính chỉ kém người yêu một bước, chỉ thấp hơn cha mẹ một bậc.

Người bạn chân chính có thể sánh bước cùng bạn đi tới cuối con đường của kiếp nhân sinh.

Tâm An T/H