Bệnh nhân ung thư tuyệt vọng trong đại dịch

65

ANH-Stephen e rằng đây là mùa hè cuối cùng trong đời. Bà ung thư vú và chỉ sống thêm được vài tháng nếu không mổ kịp thời. Nhưng bà phải chờ Covid-19 dịu đi.

Lesley Stephen, 54 tuổi, đến từ Edinburgh được chẩn đoán mắc ung thư vú 6 năm trước. Sau khi điều trị lâm sàng, tình hình sức khỏe của bà cải thiện. Tuy nhiên gần đây, khối u bắt đầu lan sang những bộ phận khác như phổi và gan. Trong khi đó Covid-19 khiến bà không thể lên bàn mổ.

“Tôi được thông báo rằng ca phẫu thuật phổi sẽ trì hoãn vài tháng vì bệnh viện đang tập trung nguồn lực ngăn chặn Covid-19”, bà chia sẻ. Stephen lo lắng cản trở này có thể sớm đẩy bà đến đoạn cuối cuộc đời. Người phụ nữ 59 tuổi hiểu rõ ung thư sẽ chuyển biến xấu nếu không được chữa kịp thời.

Các buổi sàng lọc bị hủy bỏ, những đợt điều trị cũng tạm ngưng. Chuyên gia ước tính họ sẽ bỏ sót 2.700 trường hợp ung thư mỗi tuần. Giáo sư Pat Price, bác sĩ chuyên khoa ung thư lâm sàng, Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Chúng tôi chắc chắn sẽ mất nhiều bệnh nhân ung thư hơn là những người mắc Covid-19.”

Giáo sư Pat Price, bác sĩ chuyên khoa ung thư lâm sàng, Đại học Hoàng gia London. Ảnh: Sky News

Nhiều bệnh nhân ngại đi khám bởi sợ trở thành gánh nặng đối với các bác sĩ trong đại dịch. Simon Stevens, giám đốc điều hành của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), đã khuyến nghị người bệnh ung thư tới các phòng khám đa khoa – nơi số lượng bệnh nhân Covid-19 đã giảm đi chỉ còn một nửa.

Martin Ducksbury, 64 tuổi, một nhân viên bán hàng từ Sheffield, được chẩn đoán mắc một khối u thận vào tháng 11. Ông dự định sẽ phẫu thuật vào ngày 25/3, nhưng ca mổ bị đình chỉ 4 tháng trong bối cảnh nước Anh phong tỏa. Các bác sĩ của Ducksbury cho biết nếu ông nhiễm nCoV, đây “sẽ là một thảm họa”. Vợ ông nói thêm: “Khối u tuy phát triển chậm nhưng không thể biết nó ác tính đến mức độ nào.”

Theo NHS, các buổi điều trị khẩn cấp và thiết yếu vẫn cần diễn ra. Ông Stevens cho biết trong những tuần tới, các cơ sở y tế không tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 có thể được triển khai chữa trị cho người bệnh ung thư. Song số khác vẫn bị hủy bỏ, bởi bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong quá cao nếu nhiễm nCoV. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện đang gặp phải tình trạng thiếu giường nằm.

Bradley Jones, một sinh viên chuyên ngành kế toán đến từ Surrey, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn hiếm gặp hai năm trước. Anh được thông báo tạm hoãn điều trị do Covid-19 lây lan nhanh chóng. Jones chuyển sang hóa trị tại Bệnh viện Hoàng gia Marsden, London, cơ sở chữa ung thư không có bệnh nhân Covid-19. Nhưng những bệnh viện thế này không quá phổ biến trên toàn quốc. Một số bệnh nhân có thể điều trị tại các bệnh viện tư và được NHS hỗ trợ hết sức.

Nhiều người nhận thức được sự cấp thiết của việc ngăn chặn Covid-19. Song điều này không khiến họ thôi lo lắng.

Ngọc Quỳnh (Theo Sky News)