Bầu cử tổng thống Mỹ: Nghi vấn gian lận bầu cử dẫn đến những cuộc chiến pháp lý

131

Tường thuật tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trong ngày 7/11 giữa 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden. Việc kiểm phiếu tại các bang đã dần kết thúc, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn về gian lận dẫn đến những cuộc chiến pháp lý xoay quanh cuộc bầu cử

 

Tổng chưởng lý bang Utah ủng hộ các vụ kiện về “quy trình bầu cử bị xâm phạm” ở Mỹ

Ngày 6/11, Tổng chưởng lý Sean Reyes của bang Utah thông báo rằng, ông sẽ hỗ trợ các vụ kiện từ nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump để đối phó với “quy trình bầu cử bị xâm phạm” ở một số bang chiến trường.

Ông Reyes, thành viên Đảng Cộng hoà, viết trên Twitter rằng, cựu Phó Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và các đồng minh của ông ấy biết rõ Tổng thống Trump “sẽ thắng nếu chỉ tính những phiếu bầu hợp pháp đã được xác minh. Chúng tôi đang tiến hành để đảm bảo điều này, nhưng chắc là tòa án phải quyết định”.

Sau đó, Tổng chưởng lý Reyes thông báo, ông đã dành thời gian nghỉ phép của mình để “chuẩn bị và hỗ trợ các vụ kiện ở một số bang”.

Hiện không rõ ông sẽ đến bang nào. Theo tờ Deseret News, Tổng chưởng lý Reyes đang ở Nevada, nơi một vụ kiện của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đệ trình đang chờ được xử lý.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Nevada. Họ thông báo rằng sẽ tham gia một vụ kiện ở Arizona.


Georgia sẽ kiểm lại phiếu

Ngày 6/11, Thư ký trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia thông báo, tiểu bang sẽ kiểm lại phiếu bầu Tổng thống năm 2020.

Ông nói tại một cuộc họp báo: “Hiện tại, [kết quả giữa 2 ứng viên] tại bang Georgia vẫn đang rất sít sao không thể dự đoán [người chiến thắng]. Trong số khoảng 5 triệu phiếu bầu đã được kiểm, cách biệt [giữa 2 ứng viên] chỉ có vài nghìn phiếu”.

Ông nói thêm: “Với một biên độ nhỏ như thế, sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại”.

Vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, các quan chức cho biết, chỉ còn dưới 5.500 phiếu bầu chưa được kiểm. Hầu hết đều ở hạt Gwinnett.

8.890 phiếu bầu còn lại của quân đội sẽ được tính nếu chúng được chuyển đến vào tối thứ Sáu ngày 6/11 (theo giờ Mỹ) và được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử.

Tính đến 10:57 sáng, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã có 2,45 triệu phiếu bầu, chỉ hơn Tổng thống Donald Trump 1.579 phiếu.

Cách biệt giữa 2 ứng viên chỉ có 0,3%. Theo luật của bang Georgia, nếu cách biệt trong kết quả cuối cùng nằm trong khoảng 0,5%, thì các ứng cử viên Tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.


Lợi thế ‘điên rồ’ của ông Biden trong cuộc bỏ phiếu qua thư ở Michigan và Pennsylvania

Ông Joe Biden đã giành lợi thế đáng kinh ngạc gần 60 điểm so với Donald Trump trong các cuộc bỏ phiếu vắng mặt qua thư ở Pennsylvania và lợi thế 38 điểm ở Michigan theo dữ liệu tổng hợp vào thứ Năm (5/6), nhưng không nhận được lợi thế lớn tương tự ở các bang khác như Ohio, Bắc Carolina, Florida hoặc Minnesota.

Theo NBC News, dữ liệu được chia sẻ trên kênh này cho thấy kết quả của Michigan rất đáng “chú ý”, khi các đảng viên Cộng hòa lại có tỷ lệ phiếu bầu qua thư nhiều hơn so với đảng Dân chủ (41% Cộng hòa, 39% Dân chủ, 20% khác).

Pennsylvania có sự đột biến khi kết quả cho thấy Joe Biden đã giành được số phiếu gửi qua thư với tỷ lệ 80-20,  các lá phiếu gửi qua thư là 63% Dân chủ, 25% Cộng hòa và 12% khác.

Sáng ngày 6/11 (theo giờ Mỹ), ba ngày sau cuộc bầu cử, Biden dẫn đầu ở Pennsylvania do các lá phiếu được gửi qua thư, xóa gần 700.000 phiếu bầu lợi thế mà Tổng thống Trump dẫn trước sau Ngày bầu cử.


Luật mới để đảm bảo sự liêm chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Ngày 5/11 (theo giờ Mỹ), Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch trong việc kiểm phiếu ở bang Pennsylvania và các bang tranh chấp khác. Ông cam kết sẽ đề xuất luật mới để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Ông viết: “Nếu 24 giờ qua đã làm rõ bất cứ điều gì, thì chúng ta cần có luật bầu cử mới NGAY BÂY GIỜ. [Đó là] cấm thu phiếu bầu, đảm bảo quyền quan sát của người theo dõi cuộc thăm dò, minh bạch việc kiểm phiếu. Tôi sẽ đưa ra luật”.

Thông điệp của Thượng nghị sĩ Hawley được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông phản đối những thay đổi về quy tắc bỏ phiếu, cũng như cách thức tính phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Trước những bất thường và thiếu minh bạch trong việc kiểm phiếu qua thư, Tổng thống Trump khẳng định đã có những gian lận tiềm ẩn hoặc sai sót trong việc kiểm phiếu.

Thượng nghĩ sĩ Hawley chưa cho biết thông tin cụ thể về luật sắp tới.


Đe dọa đánh bom gần Trung tâm kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ ở Philadelphia

Cảnh sát đã sơ tán một khu vực gần trung tâm kiểm phiếu Philadelphia do có báo cáo về đe dọa đánh bom, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu ngày 6/11.

Các quan chức cũng cho biết rằng, các nhân viên cảnh sát đã tiến hành rà soát khu vực đến 3 giờ chiều, nhưng không tìm thấy thiết bị đáng nghi nào.

Evan Benn, phát ngôn viên của tờ Philadelphia Inquirer, cho biết, các nhân viên trong văn phòng của tờ báo này đã được “thông báo ngay lập tức” về mối đe dọa và được sơ tán.

SEPTA, cơ quan giao thông vận tải của Philadelphia, cho biết họ đã dừng tất cả các chuyến tàu tại ga Jefferson, nằm gần khu vực tòa nhà mua sắm, theo nhà ga.

Theo một báo cáo của cảnh sát, cùng một cá nhân đã thực hiện 2 cuộc gọi về đe dọa đánh bom. Trung tâm mua sắm và các khu vực xa trung tâm sau đó đã được sơ tán.