Bắt giữ 3, khởi tố hình sự 20 người trong vụ truy quét du lịch sanh con

2260

(AP)  — 20 người bị khởi tố trong cuộc truy quét lớn chưa từng có trước đây vào các cơ sở du lịch sanh con đã đưa hàng trăm phụ nữ Trung Quốc sang Mỹ sanh con để đứa trẻ tự động có quốc tịch Mỹ.

3 người bị bắt giữ ở miền Nam California do những cáo buộc  âm mưu, gian lận visa và rửa tiền. Dongyuan Li – 44 tuổi, chủ cở sở du lịch sanh con có tên You Win USA – bị bắt giữ vào hôm thứ 5. Jing Dong – 42 tuổi và Michael Wei Yueh Liu – 53 tuổi – quản trị cơ sở “USA Happy Baby” cũng bị bắt giữ.  also were arrested. Hơn một tá người còn lại, trong đó có chủ một cơ sở thứ ba cũng đối diện cáo buộc hình sự. Những người này được tin đã quay trở về Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Mỹ khởi tố hình sự những kẻ điều hành du lịch danh con, Phát ngôn nhân văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho hay.

Các cơ sở bị cơ quan liên bang bố ráp từ năm 2015 thu hàng chục ngàn Mỹ kim từ những người phụ nữ Trung Quốc du lịch sang California để sanh con tại các bệnh viện Mỹ để đứa trẻ tự động có quốc tịch.

Du lịch đến Mỹ trong thời gian mang thai không phải là việc làm phi pháp, nhưng các cơ sở đã đánh bóng quyền lợi của những đứa trẻ có quốc tịch Mỹ. Họ giúp những nữ du khách này che giấu tình trạng mang thai khi xin chiếu khán du lịch và khai man về mục đích chuyến đi. Một cơ sở hướng dẫn khách trả lời viên chức lãnh sự rằng, họ dự tính ghé thăm khách sạn Trump ở Hawaii nhưng trên thực tế là dành ba tháng cuối tại một căn chung cư ở Irvine, miền Nam California.

Theo nhà chức trách liên bang, các cơ sở kinh doanh dịch vụ này không chỉ liên can đến gian lận mà còn tạo ra nguy cơ an ninh quốc gia. Khách hàng của họ, có những người trong chính phủ Trung Quốc, có được quốc tịch cho con cái. Những đứa trẻ này sau đó sẽ quay trở lại Mỹ, và một khi chúng trưởng thành đến 21 tuổi thì có thể bảo lãnh bố mẹ có thẻ xanh.

Hiện tượng du lịch sanh con không có gì mới. Các cơ sở kinh doanh dạng này hoạt động lâu dài ở California và những tiểu bang khác, phục vụ khách hàng từ Trung Quốc, Nga, Nigeria và những nước khác.

Trong năm 2015, nhân viên liên bang đã bố ráp hơn 30 địa điểm liên quan đến du lịch sanh con ở quận Los Angeles, quận Cam và San Bernardino. Hơn 20 người được xem là nhân chứng trực tiếp nhưng một số sau đó đã bỏ trốn về Trung Quốc, và bị khởi tố tội vi phạm lệnh tòa liên bang. Một luật sư di trú giúp họ rời khỏi Mỹ bị truy tố tội cản trở công lý.

Tuần này, một đại bồi thẩm đoàn truy tố 4 người từ 3 cơ sở du lịch sanh con trên. Một trong những cơ sở hoạt quảng cáo đã đưa được 8000 phụ nữ sang Mỹ sanh con, nửa trong số này là người Trung Quốc, kể từ khi thành lập  vào năm 1999 cho đến ít nhất là năm 2010.

Các viên chức liên bang cho hay, mỗi cơ sở đã đưa hàng trăm khách hàng sang Mỹ sanh con. Trong một hồ sơ, nhà chức trách cho thấy các cặp vợ chồng Trung Quốc đã trả cho You Win USA từ $40.000 đến $80.000 Mỹ kim để sang Mỹ, tá túc tại một căn chung cư ở Irvine, California, để chờ sanh con. Có trường hợp, một cặp vợ chồng trả mức viện phí sanh con dành cho người có thu nhập thấp – $4800 Mỹ kim – trong khi họ có hơn $225.000 trong trương mục ngân hàng ở Mỹ và mua sắm tại những cửa hiệu đắt tiền tại Beverly Hills.

(Theo AP)