Bắt chước Mỹ, thi hoa hậu ở Việt Nam bỏ trình diễn bikini?

171

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam rục rịch bỏ màn trình diễn mặc bộ áo tắm hai mảnh (bikini) của các thí sinh tham dự cuộc thi hoa hậu hiện đang bị đa số trong dư luận phản đối.

Hôm 8 Tháng Sáu vừa qua, báo chí trong nước cho hay “Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn” của Bộ Thể Dục-Thể Thao-Văn Hóa” sẽ “lấy ý kiến” về vấn đề “có nên hay không bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam.”

Tờ Lao Động thuật lời ông Lê Minh Tuấn, phó cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn, hội nghị “lấy ý kiến” cho một dự thảo nghị định sẽ diễn ra ngày 22 Tháng Sáu sắp tới, trong đó cơ quan vừa kể “sẽ lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan về việc bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi nhan sắc.”

Cuộc thi hoa hậu khắp nơi trên thế giới có phần thi mặc báo tắm bikini để thí sinh “khoe” đường cong, nét đẹp thân thể bên cạnh các hình thức khác để ban giám khảo nhận xét toàn diện và cho điểm. Không phải tự dưng “Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn” ở Hà Nội đưa đề nghị “lấy ý kiến” để bỏ hay giữ phần thi mặc bikini của thí sinh các cuộc thi hoa hậu.

Chỉ ba ngày trước khi có cái “xin ý kiến” ở Hà Nội, ban giám khảo kỳ thi hoa hậu ở Mỹ (Miss America Board) đã quyết định bỏ phần thi bikini để chú trọng hơn cho các hình thức tranh đua khác, chú trọng nhiều hơn về tinh thần.

Bản tin ngày 5 Tháng Sáu, 2018, của tờ Washington Post cho hay bắt đầu từ năm nay sẽ không còn thi mặc áo tắm trong cuộc thi hoa hậu của nước Mỹ nữa.

Thay vào đó, theo bản thông cáo báo chí của tổ chức vừa kể thì “mỗi thí sinh sẽ tham dự các phần ứng đối với ban giám khảo để làm nổi bật những gì cô đã đạt được và các mục tiêu của đời cô. Làm thế nào cô sẽ dùng tài năng, nhiệt tình và tham vọng để biểu dương danh hiệu hoa hậu nước Mỹ.”

Sau khi nhiều báo trong nước đăng tin cái “cục” nói trên ở Hà Nội nhanh nhảu “lấy ý kiến,” tờ báo điện tử VNExpress cũng mau mắn thăm dò dư luận độc giả của mình qua câu hỏi “Ý kiến của bạn về bỏ thi bikini ở cuộc thi hoa hậu?”

Kết quả: 30% người tham dự (1,501 phiếu) thăm dò trên mạng của VNExpress đồng ý bỏ thi bikini. Nhưng có tới 70% (3,524 phiếu) trả lời cuộc thăm dò không đồng ý bỏ phần thi biểu diễn bikini trên tổng số 5,025 người tham dự thăm dò.

Tờ Đất Việt hôm Chủ Nhật dẫn lời nhà thơ Dương Xuân Nam – người được coi là “cha đẻ,” người khởi xướng cuộc thi tìm kiếm Hoa Hậu Việt Nam phản đối bỏ phần thi áo tắm khỏi cuộc thi hoa hậu.

Theo ông Dương Xuân Nam: “Quan điểm của tôi là không cần thiết phải bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi sắc đẹp. Bởi vì không phải bỏ thi bikini là tôn vinh được văn hóa, trí tuệ của các người đẹp, hoa hậu.”

Hiện ý kiến về việc bỏ hay giữ phần thi bikini trong các kỳ thi hoa hậu tại Việt Nam, qua một số cuộc phỏng vấn trên một số tờ báo, kể cả những cô từng đoạt chức hoa hậu, đều thấy người bênh kẻ chống. (TN)