Bão lớn từ Tây sang Đông nước Mỹ, ảnh hưởng hàng chục triệu người

555

LOS ANGELES, California (NV) – Một trận bão lớn đang kéo đến California hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, sẽ khởi sự tiến sang miền Đông nước Mỹ trong vòng sáu ngày tới, và sẽ ảnh hưởng tới hàng chục triệu người dân ở hơn 20 tiểu bang do tuyết, đá, mưa tầm tã và lụt lội, theo tiên đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Bản tin của ABC News nói rằng có ít nhất một chục tiểu bang sẽ có tuyết và hơn 20 tiểu bang sẽ gặp các cơn mưa như trút. Đồng thời các trở ngại di chuyển, cho cả đường bộ lẫn đường hàng không, sẽ xảy ra cùng với tình trạng mất điện ở một số nơi.

Trước khi bão khởi sự di chuyển sang miền Đông, tình trạng buốt giá là điều được thấy ở nhiều nơi tại Mỹ.

Vào sáng sớm Thứ Tư, khoảng 80% ở 48 tiểu bang Mỹ ở nhiệt độ đông đá, theo chuyên gia khí tượng Ryan Maue thuộc weather.us.

Cũng trong ngày Thứ Tư, một trận bão khác, yếu hơn, cũng sẽ trải tuyết xuống rặng Appalachian và khu Trung Đại Tây Dương trong cả ngày.

Ở vùng Nam California mưa lớn xuất hiện ở nhiều nơi từ buổi sáng và có thể gây ra lũ quét trong ngày Thứ Tư, theo NWS.

Sau khi trút mưa và tuyết xuống vùng Tây Nam Mỹ hôm Thứ Tư, bão sẽ gia tăng cường độ hôm Thứ Sáu khi kéo qua vùng Bắc Texas và Oklahoma, với lượng tuyết cao và mưa đóng băng. Khoảng 1 foot tuyết (30.48 cm) có thể rơi xuống các thành phố như Amarillo, Texas.

Weather Channel cảnh báo rằng do lượng tuyết nhiều ở một số khu vực, có thể sẽ làm cây cối ngã đổ và tạo ra tình trạng mất điện.

Sang đến ngày Thứ Bảy, nhiều nơi ở Arkansas và Missouri sẽ gặp nguy cơ đóng đá. Một khu vực rộng lớn ở miền Nam nước Mỹ, từ Texas sang tới North và South Carolina, sẽ gặp mưa và có thể bị lụt vào ngày Thứ Bảy.

Sang Chủ Nhật và Thứ Hai, bão sẽ kéo vào rặng Appalachian, các tiểu bang trong khu vực Trung Atlantic và có thể vùng Đông Bắc. Những vùng núi ở North Carolina, West Virginia và Virginia có thể có từ 1 đến 3 feet tuyết.

Nhiệt độ ấm áp hơn có thể quay trở lại vùng miền Đông nước Mỹ sang ngày Thứ Hai tuần tới, theo Weather.com. (V.Giang)