Bank of America ‘đóng chỗ này mở chỗ kia,’ dân Little Saigon lo lắng

98

Hệ thống ngân hàng Bank of America mở lại vài chi nhánh ở Little Saigon, nhưng lại tiếp tục tạm đóng cửa một số chi nhánh khác, làm nhiều cư dân lo lắng.

Nhật báo The Orange County Register đưa tin, cho biết lý do nhiều chi nhánh của hệ thống ngân hàng này phải tạm đóng cửa là vì hết tiền mặt, nhưng họ không hề có một lời thông báo cho khách hàng.

Điều khiến Bank of America hết tiền mặt là vì Orange County cũng như nhiều nơi khác ở Hoa Kỳ đang nhiều người thất nghiệp và cần đến đây để rút tiền trợ cấp.

Hiện nay, California có tám triệu cư dân xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi đại dịch bùng phát, khiến nền kinh tế hoạt động cầm chừng trong thời gian vừa qua.

Bà Colleen Haggerty, phó chủ tịch và phát ngôn viên của Bank of America, cho biết: “Chúng tôi bị rơi vào hoàn cảnh chưa từng xảy ra vì đại dịch, đặc biệt, vào thời điểm quanh ngày 1 và 15 hằng tháng, những thẻ lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp được sử dụng để rút tiền mặt.”

Cũng theo bà Haggerty, hệ thống ngân hàng này đang bổ sung tiền cho các máy ATM khắp Hoa Kỳ. Trong khi đó, 95% máy ATM tại Orange County vẫn hoạt động bình thường và số máy còn lại sẽ được cung cấp thêm tiền mặt trong thời gian gần nhất.

Vì một số chi nhánh của Bank of America phải đóng cửa, nhiều cư dân Orange County than phiền trên mạng xã hội, không thể rút tiền từ máy ATM được và một số chi nhánh phải đóng cửa.

Bank of America trong chợ Hòa Bình không có ai ra vào. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Tám, Bank of America đang tạm đóng cửa chi nhánh trong khu chợ Hòa Bình ở Garden Grove, vẫn với tấm bảng “Chúng tôi đang tạm đóng cửa. Xin lỗi vì gây bất tiện cho quý vị” mà cư dân Little Saigon khá quen thuộc từ hồi Tháng Bảy vừa qua.

Hồi đầu Tháng Bảy, chi nhánh này rất đông khách, có đến mấy chục người xếp hàng bên hông để đợi vào trong rút tiền. Bây giờ thì nơi này gần như không có xe đậu phía trước và chỉ có vài người đứng đợi dùng máy ATM.

Tuy đóng cửa ngân hàng, máy ATM của chi nhánh này vẫn hoạt động, và có máy rút tiền được, có máy rút không được. Điều đó làm một số cư dân vừa bất mãn vừa lo lắng.

Bà Tuyền Nguyễn, cư dân Garden Grove, nói với nhật báo Người Việt: “Trời ơi! Ngân hàng làm gì mà cứ đóng chỗ này rồi mở chỗ kia, làm người ta phải chạy tới chạy lui, bất tiện quá. Cũng may là máy ATM tôi xài cho rút tiền, chứ không biết làm sao. Tôi mới thấy mấy người đút thẻ vào máy rồi lấy ra liền, ra bên ngoài xếp hàng lại. Hỏi họ thì mới biết máy đó không cho rút tiền.”

Như bà Tuyền nói, một số máy ATM hiện dòng chữ “Withdrawal Temporarily Unavailable,” nghĩa là tạm thời không rút tiền từ máy này được, làm một số khách hàng không hài lòng.

Một người đứng xếp hàng nói: “Mới đến phiên tôi dùng máy ATM thì gặp cái máy không dùng được, chán quá. Phải chạy ra xếp hàng lại.”

Chỉ có vài người đứng chờ dùng máy ATM tại ngân hàng ở chợ Hòa Bình. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Anh Vincent Vũ nói: “Máy ATM không rút tiền thì chắc hết tiền mặt thôi. Tôi đọc trên báo thấy họ cũng nói như vậy. Tôi đang cần chút tiền mặt bỏ túi để nhiều khi đi mua đồ ăn Việt Nam, và mấy quán của đồng hương mình thì chỉ lấy tiền mặt thôi. Hy vọng đến phiên tôi thì máy ATM còn tiền.”

Vài khách hàng khác thì rủ nhau qua chi nhánh Bank of America trong chợ ABC vì đã mở cửa lại.

Đúng như họ nói, chi nhánh trong chợ ABC đã hoạt động lại, có người ra vào liên tục và đang có đến mấy chục người đứng xếp hàng dưới mái hiên.

Một số khách hàng cho biết họ mới chạy từ chợ Hòa Bình qua.

Bank of America trong chợ ABC hoạt động lại. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Thành Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay: “Cũng may là ngân hàng này mở cửa lại, chứ không mở thì tôi lại phải chạy lòng vòng đến mấy chi nhánh khác. Tôi nghe nói mấy chỗ kia hết tiền mặt nên phải đóng cửa, không biết có đúng vậy không. Chỗ này hôm nay chắc không sao vì bà con xếp hàng đông như vậy.”

Như ông Thành hy vọng, ngân hàng mở cửa nên khách hàng có thể vào gặp nhân viên để dễ dàng rút tiền, và máy ATM cũng dùng được bình thường. Máy ATM “drive-thru” cho khách lái xe vào rút tiền cũng không trục trặc gì.

Không chỉ vậy, khoảng 12 giờ trưa Thứ Ba, 11 Tháng Tám, một xe bọc thép chở tiền đậu trước chi nhánh Bank of America trong chợ ABC, và cung cấp thêm tiền mặt cho ngân hàng này.

Ngoài hết tiền mặt ra, Bank of America cũng gặp trở ngại kỹ thuật khi “app” trên điện thoại cho những kết quả không chính xác về số tiền trong tài khoản khách hàng.

“Chúng tôi đang sửa chữa lỗi kỹ thuật này một cách nhanh nhất, và khách hàng vẫn theo dõi số tiền hiện tại trong tài khoản khi bấm vào phần hiển thị tài khoản cá nhân (individual account view) hoặc liên lạc với chúng tôi (contact us) qua mạng xã hội hay những phương thức khác. Nếu khách hàng thấy máy ATM tại bất kỳ chi nhánh Bank of America nào hết tiền, xin chụp hình và gởi đến địa chỉ email: sgowen@scng.com,” bà Colleen Haggerty, phó chủ tịch và phát ngôn viên của Bank of America, thông báo.

Ngoài chi nhánh trong chợ Hòa Bình, hệ thống ngân hàng này cũng đang tạm đóng cửa chi nhánh trong khu thương mại ngay ngã tư đường Goldenwest và đường Westminster tại địa chỉ 6791 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Để biết chi nhánh nào đang đóng cửa, Bank of America khuyến cáo khách hàng sử dụng hệ thống tìm chi nhánh trên trang web locators.bankofamerica.com và gõ mã ZIP vào. [qd]