Bạn thân sốc khi người đàn ông Mỹ bị cảnh sát ghì chết

262

Bạn từ thời thơ ấu mô tả George Floyd là người tốt bụng, cảm thấy bị sốc khi anh bị cảnh sát ghì đầu tới chết.

Floyd, 46 tuổi, lớn lên ở khu vực chủ yếu là người da màu tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Với chiều cao gần 2 mét, anh là ngôi sao trong đội tuyển bóng bầu dục của trường. Donnell Cooper, bạn cũ của Floyd, vẫn nhớ những lúc anh vượt lên trên đối thủ và ghi bàn.

“Cậu ấy trầm tính nhưng tốt bụng”, Cooper nói. “Cái chết của cậu ấy khiến tôi rất sốc. Thế giới chúng ta đang sống thật buồn”.

Năm 2007, Floyd từng bị buộc tội cướp có vũ khí khi đột nhập một ngôi nhà ở Houston và bị kết án 5 năm tù năm 2009.


George Floyd, người bị cảnh sát ghì cổ tới chết hôm 25/5. Ảnh: AP

Christopher Harris, bạn từ thời thơ ấu của Floyd, kể rằng anh và một số bạn bè chung đã đến Minneapolis, bang Minnesota, tìm việc vào khoảng năm 2014, sau khi Floyd ra tù. “Anh ấy đang tìm kiếm một khởi đầu mới. Anh ấy hạnh phúc với sự thay đổi mà mình đang tạo ra”, Harris nói.

Floyd sau đó tìm được công việc lái xe tải và làm bảo vệ cho nhà hàng Conga Latin Bistro ở trung tâm Minneapolis.

“Cậu ấy luôn luôn vui vẻ”, Jovanni Tunstrom, chủ nhà hàng, cho biết. “Cậu ấy có thái độ rất tốt. Cậu ấy nhảy múa kiểu hài hước để làm mọi người cười”.

Tuy nhiên, khi thống đốc bang Minnesota ban lệnh phong tỏa ngăn Covid-19, yêu cầu người dân ở nhà, các nhà hàng bị buộc đóng cửa, Floyd cũng mất việc. Harris cho hay tối 24/5, anh đã nói chuyện Floyd và cho anh thông tin của một số việc làm tạm thời để liên hệ.

Tuy nhiên, tối 25/5, một nhân viên ở tiệm tạp hóa tại Minneapolis gọi cho cảnh sát cáo buộc Floyd định thanh toán hóa đơn bằng tờ 20 USD giả. Trong đoạn video lan truyền trên mạng về vụ bắt giữ, Floyd bị 4 cảnh sát da trắng khống chế. Một cảnh sát dùng đầu gối ghì chặt sau gáy Floyd khi anh nằm sấp dưới mặt đất và giữ nguyên tư thế đó trong vài phút.

“Làm ơn, làm ơn, làm ơn, tôi không thể thở được. Làm ơn”, Floyd van xin.


George Floyd bị một cảnh sát da trắng ghì cổ trên đường phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/5. Ảnh:NBC.

Sau vài phút, một cảnh sát yêu cầu Floyd “thả lỏng”. Vài phút nữa trôi qua, Floyd trở nên bất động. Viên cảnh sát vẫn để đầu gối lên gáy Floyd thêm vài phút nữa. Anh sau đó tử vong.

4 cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải. Gia đình nạn nhân kêu gọi truy tố tội giết người với 4 người này, cáo buộc cảnh sát Derek Chauvin đã ghì cổ Floyd trong 8 phút.

“Cách anh ấy chết thật phi lý”, Harris nói. “Anh ấy đã van xin được sống. Anh ấy đang làm bất cứ thứ gì để đưa cuộc sống của mình tiến lên phía trước”, Harris nói, thêm rằng không tin bạn mình có hành vi tiêu thụ tiền giả.

Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở Minneapolis vào hai đêm 26 và 27/5 để đòi công lý cho Floyd. Người biểu tình ném đá, chai lọ vào cảnh sát, khiến họ phải sử dụng đạn cao su, hơi cay và bom khói để ngăn đám đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã yêu cầu Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp điều tra cái chết “rất đau buồn và bi thảm” của George Floyd. “Tôi chia sẻ với gia đình và bạn bè của George. Công lý sẽ được thực thi”, ông nói.

Anh Ngọc (Theo AP)