Bạn có biết miệng đàn ông là phong thủy của gia đình

189

Ngôn ngữ là cách truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của con người, có thể dưỡng thành phong thủy của một con người, thậm chí vận thế hưng suy của một gia đình. Người đàn ông là trụ cột của gia đình, thế nên miệng của họ có thể quyết định sự thịnh suy của cả gia đình.

Thân làm chủ gia đình, người đàn ông phải lo toan nhiều việc, công việc phải gánh vác nặng nề và nhiều áp lực. Trong gia đình, cũng có thể phải chăm sóc cha mẹ già và con cái, cho nên có một số đàn ông vì một chút chuyện nhỏ liền bực bội, khó chịu. Nhưng càng như thế càng cần phải giữ thái độ bình tĩnh, cởi mở, kiên nhẫn và lạc quan.

Người đàn ông nào đạt được 3 điểm sau đây thì cuộc sống sẽ ngày càng suôn sẻ, cuộc đời viên mãn.

1. Miệng không nói lời ác ngữ với vợ

Người xưa nói: “Đàn ông là trời, đàn bà là đất”; “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”, Trời đất giao hòa thì mọi chuyện sẽ thành công.

Một cuộc hôn nhân mỹ mãn phụ thuộc rất nhiều vào việc người chồng không nói lời ác ngữ với vợ. Một người đàn ông biết cách quản lý cảm xúc, thường có tính cách hào sảng, không tính toán chi li. Ngược lại, người đàn ông thường xuyên tranh cãi cao thấp với vợ về những chuyện vụn vặt thường là người có lòng dạ hẹp hòi, rất khó thành công. Cuộc sống giữa vợ và chồng, giống như cái nồi và cái muôi, khó tránh khỏi va chạm, nếu như mọi chuyện đều tranh chấp không ngớt thì ắt sẽ ‘lưỡng bại câu thương’, cả hai đều bị thương tổn.

Nhìn chung trong chuyện tình cảm, đàn ông thường tư duy lý trí, còn phụ nữ tư duy cảm tính, đàn ông để ý đúng sai, còn phụ nữ thì vướng vào ‘yêu và không yêu’. Phân rõ phải – trái là không sai, nhưng không phải lúc nào cũng nên một mực như thế.

Người ta thường nói rằng, ‘Nhà’ là nơi để trở về, để yêu thương, không phải là nơi nói lý. Cổ nhân cũng dạy: “Trong nhà chớ nên tranh cãi, tranh cãi tất kết cục chẳng lành. Ra ngoài chớ có nói nhiều, nhiều lời ắt sẽ sơ suất”.

Tranh cãi dễ khiến gia đình suy bại, dù bên nào thắng cũng không tốt cho gia đình.

đàn ông Miệng không nói lời ác ngữ với vợ
Phân rõ phải – trái là không sai, nhưng không phải lúc nào cũng nên một mực như thế. (Ảnh: Shutterstock)

2. Không tùy tiện mắng con trẻ 

Mô hình giáo dục ở nhiều gia đình thường dựa trên nguyên tắc “người mẹ hiền từ và người cha nghiêm khắc”. Đôi khi, với tư cách là một người cha, thậm chí có thể nghiêm khắc quá mức, cho rằng cần phải thiết lập các quy củ và phép tắc để quản lý tốt con cái của mình.

Nhưng cách giáo dục tốt nhất cho trẻ, cũng không phải là hơi một chút đã đánh mắng châm biếm mà hãy lấy thân làm gương, dạy trẻ không trốn tránh trách nhiệm, cho trẻ biết ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm.

Khi một người cha thực sự có thể giao tiếp với con cái của mình và hướng dẫn chúng một cách đúng đắn, anh ấy có thể trở thành người cố vấn tinh thần cho sự phát triển của trẻ, thay vì khiến chúng muốn trở nên nổi loạn, hoặc thậm chí là sợ hãi.

Khi cha mẹ có thể làm gương và là tấm gương tốt cho con cái, chúng sẽ tự nhiên ngấm ngầm học hỏi và kế thừa những thói quen cũng như truyền thống tốt. Đây là cách nuôi dạy con trẻ sáng suốt nhất.

 

3. Đối xử tốt với cha mẹ 

Một gia đình muốn thịnh vượng thì thái độ đối với cha mẹ cũng rất quan trọng. Là đàn ông, phải hiếu thuận với cha mẹ, người đã nuôi nấng mình, thái độ ắt cũng phải cung kính.

Mạnh Tử nói: “Duy hiếu thuận phụ mẫu, khả dĩ giải ưu”, ý rằng chỉ khi hiếu thảo với cha mẹ, hết thảy ưu phiền mới tan biến. Cha mẹ là chỗ dựa tinh thần của chúng ta, khi họ sống vui vẻ thì tự nhiên sẽ khỏe mạnh trường thọ, là con cái chúng ta cũng sẽ càng vui vẻ, vô ưu vô lo. Đáng tiếc là trong cuộc sống này, rất nhiều người thường trút những cảm xúc tồi tệ nhất xuống những người bao dung nhất với mình, vô hình trung đã làm tổn thương trái tim cha mẹ.

Là một người đàn ông, nếu bạn có thể kiên nhẫn hơn một chút, đối xử tốt với cha mẹ, thì gia đình sẽ vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Vì vậy, miệng đàn ông có thể nói là phong thủy của gia đình, đủ sức cải biến vận mệnh của một gia đình. Tất nhiên, một gia đình muốn thịnh vượng, cần sự góp tay chung sức vun đắp của mọi thành viên trong gia đình, mỗi người làm tốt bổn phận của mình, cũng nghĩ cho người khác. Nếu chúng ta có thể làm được như vậy, tự nhiên gia đình cũng trở nên hòa thuận, mọi sự hưng vượng tốt đẹp.

Theo Sound of Hope