Bác sĩ bế bụng bầu trong cuộc chiến Covid-19

178

Nối máy thở cho một bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, bác sĩ Zafia Anklesaria tự nhắc nhở bản thân phải luôn thận trọng, không được để lây nhiễm. Cô đang mang thai tháng thứ 7, con đầu lòng.

Nữ bác sĩ 35 tuổi hiện là giám đốc khoa hồi sức tích cực (ICU) tại Trung tâm Y tế, Bệnh viện California, nơi chủ yếu tiếp nhận những người Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha có thu nhập thấp.

Kể từ cuối tháng 3, đơn vị chăm sóc đặc biệt với 22 giường bệnh tại đây hoạt động hết công suất. Trước mỗi ca trực, Anklesaria đều họp giao ban cùng các đồng nghiệp của mình. Trong thời gian cao điểm, một số y tá phải kéo dài ca trực đến 24 tiếng do khối lượng bệnh nhân quá lớn, cô nói.

Bác sĩ Anklesaria ăn sáng tại văn phòng trước giờ làm.

Ca trực của cô bắt đầu lúc 7h sáng và kéo dài 12 tiếng. Dù mang thai, cô vẫn làm việc trong ICU khoảng 4 ngày một tuần. Hai ngày còn lại, Anklesaria tư vấn lâm sàng cho các bệnh nhân có vấn đề về phổi.

Sau khi ghi nhận báo cáo từ ca đêm, nữ bác sĩ thăm khám từng phòng bệnh. Các y tá liên tục hỗ trợ, đảm bảo Anklesaria uống đủ nước, mặc đồ bảo hộ và nghỉ giữa giờ để ăn nhẹ.

Anklesaria mặc trang phục bảo hộ, chuẩn bị đặt nội khí quản cho một bệnh nhân Covid-19.

“Những người chúng tôi điều trị có xu hướng sống gần nhau, họ không đủ điều kiện để thực hiện giãn cách xã hội triệt để và thường nhiễm bệnh nhiều hơn”, cô nói.

Theo dữ liệu của cơ quan y tế, cư dân ở các vùng nghèo nhất Los Angeles có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao gấp hai lần so với khu vực điều kiện kinh tế cao.

Một y tá giúp đỡ bác sĩ Anklesaria đội mũ bảo hộ.

“Tôi không nghĩ mình có thể làm công việc này khi mang thai mà thiếu đi sự hỗ trợ của họ”, cô chia sẻ, cho rằng mình may mắn khi có một thai kỳ thuận lợi.

“Con đã giúp mẹ làm rất tốt công việc của mình”, Anklesaria nhìn xuống bụng và nói.

Bác sĩ Anklesaria khử trùng tay sau khi đặt nội khí quản cho một bệnh nhân Covid-19.

Dù giữ thái độ lạc quan nhất có thể, cô vẫn lo lắng thai nhi sẽ cảm nhận được sự căng thẳng thông qua giọng nói của mình.

“Tôi cố gắng trấn an thằng bé và dành thời gian cho bản thân, nhìn xuống dưới và bảo con rằng mọi chuyện đều ổn, chúng ta có thể làm được”, Anklesaria chia sẻ.

Tuy nhiên, cô vẫn gặp những khó khăn nhất định, như bất cứ sản phụ tháng thứ 7 nào khác. Việc đi lại dần trở nên khó khăn, Anklesaria cũng không thể đứng quá lâu và thường xuyên về nhà với chiếc lưng đau nhói.

Bác sĩ Anklesaria tháo máy thở giúp bệnh nhân Vicente Arredondo, 65 tuổi. Đây là một trong số những người mắc Covid-19 đầu tiên nhập viện. Ông đã thở máy 4 tuần liền. Đến nay, tình trạng sức khỏe dần ổn định, bệnh nhân có thể tự hô hấp bình thường.

“Ông đã làm rất tốt, ông được giải phóng rồi”, nữ bác sĩ nói với người bệnh lớn tuổi của mình khi tháo ống thông.

Cô nắm tay ông Arredondo như một lời chúc mừng và động viên tinh thần.

Cái nắm tay của bác sĩ Anklesaria và một bệnh nhân khác.


Lời cảm ơn của những người đã khỏi Covid-19 được viết trên tờ giấy nhắn, gắn lên bức tường bên ngoài văn phòng các bác sĩ.

Sau ca trực kéo dài 12 tiếng, bác sĩ Anklesaria trở về nhà cùng chồng là Aryan Jafari, một kỹ sư 30 tuổi.

Bác sĩ Anklesaria trò chuyện với chồng sau giờ làm. Anh lo lắng cho vợ mình và em bé, nhưng cũng hiểu rằng cô cần phải làm việc.

“Đây là nghề nghiệp của chúng tôi. Nếu tôi không làm, ai sẽ làm đây?”, cô nói.

Thục Linh (Theo Reuters)