Bắc Hàn dùng tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la từ các ngân hàng

222

WASHINGTON, D.C. (AP) — Chế độ Bình Nhưỡng có thể đang ngưng các vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, tuy nhiên các hoạt động xâm nhập mạng để thu thập tin tức tình báo cũng như đánh cắp tiền bạc để nuôi sống chế độ có vẻ được tiến hành mạnh mẽ hơn nữa.

Công ty FireEye, chuyên về an ninh mạng ở Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, đưa ra lời báo động về một nhóm hacker chuyên nghiệp của Bắc Hàn đã từng đánh cắp hàng trăm triệu đô la qua việc xâm nhập các hệ thống điện toán ngân hàng trên khắp thế giới kể từ năm 2014 tới nay.

Công ty FireEye nói rằng nhóm này hiện vẫn còn hoạt động và là “mối đe dọa toàn cầu.”

Hồi tháng qua, Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố một tay hacker Bắc Hàn, nói rằng người này đã mở ra các cuộc xâm nhập gây thiệt hại trầm trọng cho nhiều ngân hàng, kể cả cuộc tấn công vào ngân hàng trung ương của Bangladesh và lấy đi $81 triệu, cũng như cài virus WannaCry làm tê liệt phần lớn hệ thống y tế Anh.

Hôm Thứ Ba, Bộ Nội An Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo về nhóm Hidden Cobra, chỉ thành phần hacker Bắc Hàn, qua việc xâm nhập các ngân hàng ở Á Châu và Phi Châu để rút tiền bất hợp pháp từ các máy ATM.

Bản thông cáo nói rằng chính nhóm Hidden Cobra này là thủ phạm trong vụ đánh cắp hàng chục triệu đô la từ các máy ATM trong hai năm qua. Trong một vụ xảy ra năm nay, thành phần bất lương đã cùng lúc rút tiền mặt từ máy ATM tại 23 quốc gia khác nhau. (V.Giang)