Argentina bắt 6 người vì 400 ký cocaine trong sứ quán Nga

625

PINAMAR, Argentina (NV) – Sáu người bị bắt ngày Thứ Năm tuần trước, sau khi gần 400 ký lô cocaine được khám phá trong sứ quán Nga tại Buenos Aires, thủ đô Argentina. Trong số này có một cựu nhân viên sứ quán và một sĩ quan cảnh sát địa phương.

Bộ trưởng An ninh Argentina tuyên bố 14 tháng điều tra đã phá vỡ được một đường dây buôn lậu ma túy nối kết nước ông với Nga và Đức quốc. Bà Patricia Bullrich cho biết 389 ký lô cocaine, trị giá khoảng 60 triệu mỹ kim theo giá ngoài đường, đã bị khám phá vào tháng 12 năm 2016, khiến bộ an ninh Argentina và Nga cùng cảnh sát Buenos Aires phải hợp tác điều tra, đưa tới kết quả này.

Câu chuyện bắt đầu ngày 13 tháng 12 năm 2016, khi Đại sứ Nga Víktor Koronelli, và ba nhân viên an ninh đến báo tin cho bà bộ trưởng Bullrich rằng họ thấy 16 thứ hành lý nằm trong một trường học nằm ở tầng trệt sứ quán, mà trong đó chứa ma túy. Ông đại sứ cho cảnh sát biên phòng Argentine chìa khóa một cửa hông để vào ngôi trường này.

Các cảnh sát viên đã lén vào khuôn viên tòa đại sứ sau 2 giờ sáng, khám các bao khả nghi, thấy đúng là chất ma túy. Họ mang các bao đó đi cất ở một địa điểm khác; rồi chạy ra chợ đêm ở ngoại ô mua bột mì vào lúc 3 giờ sáng, đổ vô bao thay thế cho bột cocaine. Sau một giờ hành động, các bao cocaine nay chứa bột mì được đem trả lại chỗ cũ. Cảnh sát không quên gắn vào mỗi cái bao đó một cái “chíp” để thông báo địa điểm khi các bao này được di chuyển đi nơi khác.

Sau đó, cảnh sát Argentina đã theo dõi bọn buôn lậu ma túy đem các bao cocaine này đi tìm đường ra khỏi xứ. Sau cùng, chờ tới năm ngoái chúng được gửi trên một máy bay với tư cách hành lý ngoại giao vào tháng 12 năm 2017. Nhưng các bao “ma túy” đó chỉ là bột mì, còn cocaine thật vẫn ở Buenos Aires.

Ba nhân viên quan thuế Argentine bí mật đi theo các bao hành lý sang Nga, và công an Nga đã bắt hai người đến phi trường lãnh các bao ma túy giả đó. Sau khi điều tra, đêm Thứ Năm 22 tháng 2 năm 2018, cảnh sát Nga đã bắt Ali Abyanov ngay tại Moscow. Abyanov là một cựu nhân viên ngoại giao làm việc ở sứ quán Nga tại Buenos Aires. Một nhân vật quan trọng hơn, còn giấu tên, đã cung cấp ma túy đem vào sứ quán Nga, hiện vẫn tại đào và trốn tránh ở nước Đức.

Iván Blizniouk, một người Nga quốc tịch Argentine từng làm cảnh sát ở Buenos Aires cũng bị bắt, anh ta phụ trách vận chuyển các bao ma túy qua mạng lưới hải quan an toàn. (Đ.T)