Ảnh người phụ nữ cười trước người biểu tình chống Hồi giáo gây sốt ở Mỹ

360

Bức ảnh “cười vào sự cố chấp” của cô gái Hồi giáo nhận được hơn hàng trăm nghìn lượt thích trên mạng xã hội.

Shaymaa Ismaaeel ngồi xổm, cười tươi hết cỡ trước mặt những người biểu tình chống Hồi giáo. Ảnh: Twitter.

Shaymaa Ismaa’eel ngồi xổm, cười tươi hết cỡ trước mặt những người biểu tình chống Hồi giáo. Ảnh: Twitter.

Shaymaa Ismaa’eel đang tham dự một hội nghị về Vòng tròn Hồi giáo Bắc Mỹ ở thủ đô Washington hôm 21/4 thì nhìn thấy một nhóm biểu tình cầm tranh ảnh, biểu ngữ với khẩu hiệu bài niềm tin Hồi giáo và nhà tiên tri Mohammad.

Cô chú ý đến nhóm người từ hôm trước, vào ngày thứ hai của hội nghị. Đa số người khác cảm thấy buồn vì họ, nhưng lại không biết phản ứng thế nào. Một số thiếu niên định tiếp cận nhóm người, nhưng hầu hết mọi người bỏ đi mà không thèm chú ý tới họ.

Ismaa’eel là nhà trị liệu tâm lý trẻ tự kỷ ở Washington. Cô tiếp tục nghĩ về nhóm người biểu tình trong suốt hội nghị đầy những phiên thảo luận về các chủ đề như Kinh Koran, cuộc đời của Mohammad, bài học từ vụ xả súng Christchurch.

Ngày hôm sau, khi rời tòa nhà chính và nhìn thấy họ, cô đã nhờ bạn là Jamilah chụp ảnh. Cô cười tươi, nhìn thẳng vào ống kính, trong lúc ngồi xổm phía trước nhóm người.

“Mặt tôi tươi tỉnh hẳn lên khi thấy họ”, cô nói. “Tôi tới gần, còn họ vẫn tiếp tục la hét. Tôi hỏi cảnh sát xem mình có thể đứng ở lề đường trước mặt họ được không. Anh ấy nói ‘không’ và trong khoảnh khắc đó, tôi cảm thấy mình trở thành kẻ nổi loạn”.

Cô đăng ảnh lên Instagram kèm câu nói trích dẫn của nhà tiên tri Mohammad: “Lòng tốt là dấu ấn của đức tin. Những người không đủ tử tế thì không có đức tin”. Ảnh gây sốt trên mạng xã hội Instagram với hơn 100.000 lượt thích và trên Twitter có hơn 150.000 lượt.

“Tôi thực sự muốn chống lại lòng thù hận của họ bằng sự tử tế”, Ismaa’eel, 34 tuổi, cho hay. “Tôi muốn họ nhìn thấy mặt tôi và nhận ra, nếu chỉ nhìn thấy và bước đi bỏ qua là không đủ”.

Đây không phải lần đầu cô chụp ảnh như thế. Năm 2017, khi còn học đại học, Ismaa’eel từng đăng một ảnh tương tự.

“Nó đơn giản là thông điệp hãy cười vào mặt sự cố chấp”, cô nói. Tuy nhiên, Ismaa’eel vẫn ngạc nhiên khi bức ảnh thu hút nhiều người như thế. Cô vốn là người không thích thể hiện nên đã rất sốc khi biết nhiều người thích và cảm thấy thật tuyệt vời vì “được ủng hộ”.

Hồng Hạnh (Theo CNN)