Anh lính cứu hỏa Mỹ chỉ bày mẹo tự cứu mạng khi bị hóc và ở một mình

488

 

Hóc là một tình huống rất phổ biến có thể gây ngạt thở, khiến nhiều người phút chốc rơi vào cảnh đứng giữa lằn ranh sinh tử. Do đó, việc sơ cứu ban đầu khi hóc, nghẹn là vô cùng quan trọng. Vậy sơ cứu khi bị nghẹn, hóc dị vật như nào?

Các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng, mặc dù kích cỡ dị vật nhỏ nhưng nó cũng rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong khi làm tắc đường khí quản, không đưa được oxy lên não.

Não rất cần oxy để có thể duy trì sự sống, do đó khi đường lấy oxy bị chặn lại, hay bị nghẹn trong vòng 4-6 phút sẽ gây nguy hại tính mạng.

Ảnh: Extra.ie

Sẽ là may mắn nếu bạn có người bên cạnh để thực hiện thủ thuật Heimlich, nhưng có thể bạn sẽ gặp trường hợp hóc dị vật mà không có ai xung quanh.

Một lính cứu hỏa tại Colorado, Hoa Kỳ là Jeff Rehman sẽ hướng dẫn chúng ta mẹo mà anh học từ một huấn luyện viên khi còn là võ sỹ quyền anh. Đây là biện pháp tự cứu mình khi bị hóc xương nếu chẳng may không có người bên cạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này, chẳng hạn như phụ nữ có thai.

Trong video, Jeff nằm sấp, mặt hướng xuống sàn, tương tự như tư thế chống đẩy. Anh quỳ gối, cánh tay thẳng và bàn tay nắm lại như nắm đấm. Tư thế này giữ phần thân cách khá xa mặt sàn. Sau đó Jeff nhanh chóng thả thân mình xuống sàn.

Động tác này sẽ giúp đẩy dị vật ra khỏi họng. Tất nhiên hiệu quả không phải lúc nào cũng đạt được 100% nhưng sẽ là một biện pháp hữu hiệu có thể cứu tính mạng khi bạn bị hóc và ở một mình.

Theo Viral Hatch Đại Hải