Ấm người với món súp xương hầm Đại Hàn ở Garden Grove

553

GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove được nhiều biết đến vì khu phố người Đại Hàn, có khu phố Đại Hàn thì phải có các món ăn ngon của người nước này. Một trong những món ngon của người Nam Hàn ít người biết đến ở Garden Grove là món súp xương hầm với khoai tây.

Ai đến Garden Grove cũng đi ăn thịt nướng Đại Hàn hay Korean BBQ hoặc đi ăn súp đậu hủ. Tuy nhiên, khi trời trở lạnh, ít có món nào sánh được với món súp xương hầm khoai tây, có tên là “gamjatang.” Ở Garden Grove có một tiệm chuyên bán món này, đó là Gam Ja Tang House.

Quán này tọa lạc trên đường Garden Grove, chỉ vừa qua khỏi ngã tư với đường Gilbert và nằm đối diện khu siêu thị Arirang. Chỉ cần đi trên đường Garden Grove là ai cũng có thể thấy tấm bảng màu trắng ghi dòng chữ “Gam Ja Tang House” màu đỏ. Tôi từng sống ở gần đây vài năm, nhưng chưa có dịp thử bao giờ. Trời đang trở lạnh nên tôi quyết định ghé thử cho ấm người.

Bảng hiệu của Gam Ja Tang House. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Như tên gọi của quán, món “bảng hiệu” là món súp xương vì vậy tôi phải gọi món này. Trong thực đơn còn có súp dê, các loại mì, các món xào, nhưng thu hút tôi nhất là món cá nục chiên, nên phải gọi một con.

Ngồi một chút thì ông chủ đặt bếp ga nấu lẩu lên bàn rồi đặt nổi súp to lên trên. Nước súp màu đỏ, chắc là từ bột ớt vì đây là một vật liệu thường thấy trong ẩm thực Đại Hàn. Trong nồi súp có rất nhiều thịt và khoai tây, trên mặt là lá tía tô và hành củ xắt sợi.

Bên trong tiệm Gam Ja Tang House. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Để nồi súp sôi một chút rồi tôi nhúng hành củ và tía tô xuống, sau đó múc ra tô riêng của mình. Nước súp được nấu từ xương heo nên rất thơm, còn có thêm mùi thơm của lá tía tô và bột ớt. Nước súp thơm béo, mặn mà, cay nóng, rất ngon miệng. Thịt thì được hầm nhừ nên lấy đũa khều được, nhưng vì đây là súp xương, nên phải dùng tay rồi gặm mới ngon. Thịt mềm, vừa có mỡ, vừa có gân, có tủy béo ngậy, rất ngon. Những miếng xương có sụn được hầm mềm lại càng ngon hơn. Thịt ngon tới mức tôi phải ráng hút cho hết, không chừa miếng nào dính trên xương.

Nhắc tới món ăn Đại Hàn thì phải có các món ăn kèm như kimchi, rong biển, giá xào, ớt chua. Các món này được gọi chung là “banchan” trong tiếng Hàn. Khi cảm thấy hơi ngán vì vị béo của thịt heo, ăn một miếng cải kimchi vào để có vị chua mặn trong miệng, làm giảm đi vị béo. Các món ăn kèm còn có giá xào dầu mè, rong biển chấm tương ớt Đại Hàn, chả cá Đại Hàn và khoai tây trộn. Tất cả các món “banchan” này còn làm cho thịt heo ngon hơn.

Các món dưa chua ăn kèm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Quán Gam Ja Tang house còn cho nước sốt pha từ wasabi để chấm thịt heo. Vị cay của wasabi xốc lên đến mũi, rất hợp với vị thơm béo của thịt, gặm đến đâu ngon đến đó. Một phần ăn còn có thêm cơm tím của Đại Hàn. Đây là một loại cơm lấy gạo đen nấu với cơm trắng cho đến khi thành màu tím. Cơm thơm, ngọt ngào và rất hợp vị mặn mà của nước súp. Nhờ bếp lẩu, nên nồi súp lúc nào cũng sôi sùng sục, nóng hổi đến miếng cuối cùng.

Tuy món súp ngon tuyệt vời, nhưng không thể nào quên được con cá nục chiên trên bàn. Cá nục có mùi thơm nồng nàn, lớp thịt bên ngoài hơi giòn, lớp bên trong thì mềm và thơm béo. Cá nục là một loại cá có mùi vị đậm đà nên không cần nêm nếm nhiều, chỉ cần ít muối với chanh là tuyệt vời. Phần đầu cá thì được chiên giòn nên ăn được cả xương, đậm đà mùi cá, rất ngon.

Nồi súp, cơm và các món ăn kèm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông chủ cho biết sau khi khách ăn hết nồi súp, chỉ còn nước súp cạn lại thôi, đầu bếp có thể trộn cơm và kimchi vào nước súp này rồi xào lên. Vì ăn quá no rồi, nên tôi phải từ chối món “vét chảo” này, đến giờ vẫn hối hận vì mình nên đi nhóm đông người hơn.

Trời đang trở lạnh có nồi súp nóng như vậy, lạnh kiểu nào cũng chịu được. Thịt heo thơm béo cùng vị cay nóng, mặn mà của nước súp làm ấm người để chịu lạnh. Ăn rồi tôi hiểu tại sao người Đại Hàn thích ăn món này vào mùa lạnh. Đáng lẽ tôi nên gọi thêm chai rượu soju để ấm người hơn nữa, nhưng vì phải lái xe nên không dám uống.

Cá nục nướng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các món ăn Đại Hàn ngon ở Garden Grove không chỉ có thịt nướng, mà còn nhiều món ngon khác như súp “xí quách” kiểu Nam Hàn của quán Gam Ja Tang House. Quán này có một chi nhánh ở Garden Grove và một chi nhánh ở Buena Park.

Địa chỉ chi nhánh Garden Grove: 9567 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92844.

Địa chỉ chi nhánh Buena Park: 5232 Beach Blvd., Buena Park, CA 90621. (Thiện Lê)