Alaska ấm kỷ lục, Anchorage lên 40-50 độ F suốt 18 ngày

275

ANCHORAGE, Alaska (NV) – Tiểu bang Alaska hiện đang trong tình trạng ấm bất thường, với nhiệt độ tại phi trường của thủ phủ Anchorage lên tới 50 độ F (10 độ C), theo tin từ Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Đây là ngày thứ 18 liên tiếp nơi đây có nhiệt độ cao hơn 40 độ F, theo tin từ đài truyền hình KDKA thuộc hệ thống CBS.

Tại phi trường quốc tế Anchorage International Airport trong Tháng Ba này đã đạt kỷ lục về nhiệt độ cao bẩy lần, cũng theo NWS.

Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 30 Tháng Ba, thành phố Anchorage không còn thấy tuyết, sau khoảng thời gian 102 ngày liên tục có tuyết trên mặt đất, theo NWS.

Nếu đây là sự chấm dứt của việc tuyết rơi cho mùa này, đây cũng sẽ là năm tuyết tan chảy sớm hàng thứ tư trong lịch sử thời tiết được ghi nhận tại đây.

Năm có tuyết tan sớm nhất là vào ngày 22 Tháng Ba, 2016.

Tình trạng nóng ấm này là một phần của chiều hướng đang nhanh chóng ấm lên ở Alaska, theo lời chuyên gia khí tượng Jeff Berardelli của CBSN.

Trong 50 năm qua, thành phố Barrow ở về phía Bắc của Alaska đã thấy có sự gia tăng khoảng 11 độ trong mức nhiệt độ trung bình hàng năm. Trong khi  đó mức gia tăng nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới kể từ hai thế kỷ qua đã vào khoảng 2 độ F.

Theo bản nhận định khí hậu quốc gia National Climate Assessment năm 2018 thì tiểu bang Alaska “ở trong số các khu vực có nhiệt độ ấm lên nhanh nhất trên Địa Cầu.”

Alaska hiện đang ấm lên nhanh chóng từ 2 đến 3 lần hơn các tiểu bang khác ở Mỹ và gặp phải nhiều vấn đề liên quan tới thay đổi khí hậu. (V.Giang)