6 cách nhận biết điện thoại bị nghe lén và cách khắc phục, mọi người nhất định phải đề phòng

854

Những người muốn theo dõi bạn và thiết bị của bạn sẽ chẳng bao giờ thông báo cho bạn biết cả, vậy làm thế nào bạn phát hiện ra được.

Phần mềm nghe lén điện thoại không chỉ phục vụ cho các cơ quan tình báo hay các băng nhóm tội phạm chuyên ăn cắp thông tin để kiếm lời. Những phần mềm này còn phục vụ cho cả những cặp vợ chồng nghi kỵ nhau, các bậc cha mẹ muốn kiểm soát con cái hay thậm chí cả những ông chủ doanh nghiệp muốn giám sát nhân viên của mình.

Chính vì có nhu cầu đang dạng như vậy nên các phần mềm nghe lén được giới thiệu và rao bán tràn lan trên mạng. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa tiếng Việt “phần mềm nghe lén điện thoại” thì Google sẽ lập tức trả về khoảng nửa triệu kết quả tìm kiếm, trong đó giới thiệu nhiều địa chỉ cung cấp các loại phần mềm này cùng với cả những video chỉ dẫn cách cài đặt lên điện thoại.

Phần mềm nghe lén có thể làm gì?

Các phần mềm nghe lén, giống như phần mềm Ptracker trong vụ án vừa phát hiện của công an Hà Nội, âm thầm thu thập nhiều thông tin từ các điện thoại bị cài đặt như tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật tắt 3G/GPRS và điều khiển từ xa thông qua các lệnh gửi bằng tin nhắn SMS.

Nhìn chung, người dùng điện thoại Android là đối tượng dễ bị cài đặt các phần mềm nghe lén hơn iOS. Apple quản lý vấn đề bảo mật rất chặt chẽ. Hãng này không cho phép người dùng iPhone cài các ứng dụng không phải từ kho App Store. Chính vì vậy, phần mềm nghe lén sẽ chỉ tấn công những người dùng iPhone đã jailbreak máy để cài các ứng dụng bên ngoài, không phải từ kho App Store chính thức của Apple.

Các dấu hiệu có thể bị cài phần mềm nghe lén

Các phần mềm nghe lén thường chạy ngầm trong hệ điều hành của chiếc điện thoại nên người sử dụng sẽ không biết hoặc khó phát hiện được di động của mình đang bị theo dõi. Tuy vậy, bạn có thể để ý một số thay đổi bất thường trên điện thoại để phát hiện xem mình có bị cài phần mềm theo dõi hay không.

1. Nhiệt độ của pin

Điện thoại chỉ nóng lên khi bị sử dụng quá nhiều. Nếu sờ vào điện thoại sau một lúc không sử dụng mà pin vẫn nóng lên thì chứng tỏ là có ai đó đã thay bạn sử dụng điện thoại.

2. Điện thoại nhanh hết pin

Nếu như thời lượng bạn sử dụng điện thoại vẫn không có gì thay đổi, mà đột nhiên pin lại hết nhanh, phải xạc liên tục thì rất có thể máy đã bị nghe lén, bởi những máy này liên tục phải làm việc, dù bề ngoài có vẻ như nó đang được “nghỉ ngơi”..

Hãy sử dụng ứng dụng BatteryLife LX hoặc Battery LED dành cho iPhone để kiểm soát tốc độ hết pin (nhưng dấu hiệu này cũng không nhất thiết đúng, đặc biệt là với những điện thoại đã dùng hơn 1 năm).

3. Máy lâu tắt

Khi tắt máy thấy máy tắt chậm, có ánh sáng đèn nền, nóng trong một thời gian dài, hoặc máy không chịu tắt, là máy điện thoại đã bị theo dõi. Cần phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của máy.

4. Máy có biểu hiện lạ

Nếu đột nhiên thấy đèn nền sáng, máy tự cài đặt ứng dụng, tự tắt máy… là máy có thể đang bị điều khiển từ xa, hoặc do nhiễu khi truyền tải dữ liệu.

5. Có tiếng động lạ

Những tiếng động lạ có thể là do môi trường xung quanh, do nhiễu khi kết nối, nhưng cũng có thể là máy đang bị nghe lén. Nếu như nghe thấy tiếng động từ máy khi bạn không sử dụng máy thì chắc chắn có vấn đề nghiêm trọng.

6. Nhiễu

Khi bạn không sử dụng điện thoại mà nó vẫn bị nhiễu thì có nghĩa là máy của bạn đang bị nghe lén.

Tuy nhiên không phải tất cả những biểu hiện trên đều chứng tỏ máy điện thoại đang bị nghe lén, nhưng những dấu hiệu này rất đáng lưu tâm, hãy nhờ tới chuyên gia công nghệ rà quét kiểm tra máy điện thoại.

Cách đề phòng và gỡ những phần mềm nghe lén, theo dõi

Hạn chế tối đa tải bất kì phần mềm lạ nào vào máy hoặc truy nhập vào những trạng mạng thiếu an toàn, rất có thể những đường dẫn đó có cài phần mềm nghe lén hoặc theo dõi, sẽ tự động tải về máy của chúng ta.

Nếu nghi ngờ điện thoại của mình bị cài phần mềm nghe lén, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) để xóa hoàn toàn bất kỳ phần mềm nghe lén nào có trên điện thoại. Việc thực hiện khá đơn giản. Với điện thoại Android nói chung, bạn cần vào mục Thiết lập (Settings), chọn “Sao lưu và đặt lại” rồi chọn tiếp “Khôi phục cài đặt gốc” (lưu ý thuật ngữ có thể sẽ có những khác biệt ở những sản phẩm khác nhau). Trước khi thực hiện việc này thì cần sao lưu lại dữ liệu sẵn có trên điện thoại.

Thêm một cách khác nữa, đó là mọi người hãy Reset (Cài đặt lại) toàn bộ ứng dụng, cài đặt trước đó để đảm bảo điện thoại của mình loại bỏ hết các phần mềm độc hại.

Ngoài ra, để tránh bị cài phần mềm nghe lén thì bạn nên cài đặt mật khẩu cho điện thoại cùng với các phần mềm bảo mật như Bkav Mobile Security.

Tuyết Như (TH)