5 lợi ích của việc các ông bố thường xuyên trò chuyện với thai nhi

415

Nhiều ông bố coi nhẹ việc này vì nghĩ khi ở trong bụng, trẻ không cảm nhận được những gì bố mẹ nói. Tuy nhiên, sự thực có phải như vậy?

Trong 5 giác quan, thính giác của bé phát triển sớm nhất. Trong giai đoạn bào thai, bé thường ngủ trong phần lớn thời gian. Đến tháng thứ 6, bé bắt đầu xuất hiện phản ứng nghe được những âm thanh từ bên ngoài. Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, bé dễ dàng nghe được những tiếng động có âm hưởng trầm

Chẳng hạn như tiếng tim đập, cử động của dạ dày từ cơ thể bạn hoặc sự chuyển động của máu qua nhau thai (cường độ của những âm thanh đó ở mức 30 decibel, tương đương với tiếng thì thầm trong phòng kín).

Bé sẽ có phản ứng với âm thanh có tần số thấp trước, sau mới đến các âm thanh có tần số cao. Khoảng thời gian này, bé cũng có thể nghe được giọng nói của bạn. Tiếng động có khả năng thay đổi nhịp tim của thai nhi.

Tiếng nói của mẹ có tác dụng tới bé một cách trực tiếp vì nó chuyển thẳng từ cơ thể người mẹ tới bé. Ngoài ra, bé cũng có thể nghe được giọng của bố (hoặc anh hay chị bé), thậm chí là những loại âm nhạc từ bên ngoài bụng mẹ.

Từ tuần 32 trở đi, bé có thể nhớ được bản nhạc (hoặc bài hát) mà bé vẫn nghe hàng ngày, đồng thời sau khi sinh, bé sẽ nhận ra được bài hát, bản nhạc đó. Thật kỳ diệu phải không các ông bố

Thính giác của trẻ rất nhạy bén và phát triển sớm như vậy nên việc các anh trò chuyện với con là điều vô cùng cần thiết, có thể khiến cho tình cảm cha con khăng khít hơn rất nhiều.

Hãy dành thời gian để nói chuyện với thai nhi vào mỗi buổi tối nhé, nó sẽ giúp bạn gần gũi con hơn khi con chào đời đấy ạ. Dưới đây là 5 lợi ích của việc các ông bố thường xuyên trò chuyện với thai nhi

Tạo dựng mối quan hệ thân thiết giữa bố và bé

Các nghiên cứu cho biết ngoài mẹ, thai nhi rất thích được giao tiếp với bố. Vì thế mỗi khi bố chạm nhẹ vào bụng mẹ, hát hoặc trò chuyện với bé. Bé sẽ chuyển động như lắc thân mình hoặc đạp nhẹ vào bụng mẹ để bày tỏ sự thích thú, hài lòng và giao tiếp với bố.

Do vậy có nhiều em bé sau khi chào đời, mặc dù rất “quấn” mẹ nhưng mỗi lần quấy khóc chỉ cần nghe bố hát bài hát quen thuộc trẻ sẽ lăn ra ngủ ngay lập tức.

Tốt cho sức khỏe thai nhi và giúp em bé an tâm hơn

Các chuyên gia tâm lý tại một trường Đại học Trung Quốc cho biết: Khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi thường dị ứng với những âm thanh và tiếng động mạnh, làm tăng nguy cơ bị động thai. Vì thế bé rất thích nghe giọng nói trầm ấm với ngữ điệu uyển chuyển của bố

Các chuyên gia tâm lý khuyên các bố nên dành nhiều thời gian để trò chuyện và giao tiếp với thai nhi, như thế vừa tốt cho sức khỏe em bé vừa là cách tạo mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai bố con ngay từ khi em bé còn ở trong bụng mẹ.

Rất có lợi cho sự phát triển tâm lý và tình cảm của bé sau này

Nếu bé thường xuyên được trò chuyện và giao tiếp với bố mỗi ngày, thông qua thính giác và xúc giác bé có thể cảm nhận được thế giới của bé không chỉ có mẹ mà còn có cả bố.

Theo các chuyên gia tâm lý thì điều này sẽ có lợi cho sự hình thành và phát triển tâm lý và tình cảm của bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Đây cũng là cách để bố tạo mối liên kết đặc biệt với bé.

Tốt cho sự hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh cho bé

Bố thường xuyên dành thời gian trò chuyện và giao tiếp với bé. Điều này sẽ khiến mẹ vô cùng thoải mái và hạnh phúc vì được chồng quan tâm. Từ đó càng thêm yêu thương, chiều chuộng bố và em bé trong bụng hơn.

Như vậy, sự kết nối đặc biệt giữa bố và thai nhi đã tạo cho không khí gia đình luôn ngập tràn yêu thương và tiếng cười, giúp em bé cảm nhận được không khí gia đình hạnh phúc. Đây là nền tảng quan trọng cho việc hình thành nhân cách và lối sống lành mạnh cho bé sau này.

Trẻ sẽ có tư duy và tư chất tốt hơn

Để tạo sự gắn kết đặc biệt với bé, khi trò chuyện hoặc chơi đùa với con bố nên gọi bé với tên gọi gần gũi đáng yêu, thân mật ở nhà như cu tý, bé yêu, cục cưng của bố, thiên thần của bố….

Nếu bố thường xuyên dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa với em bé trong bụng mẹ, khi chào đời em bé sẽ gần gũi và thân thiết cũng như yêu bố hơn

Bên cạnh đó, điều này rất tốt cho việc hình thành tư duy và phát triển trí tuệ của bé sau này. Những em bé được bố quan tâm ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ khi chào đời chúng sẽ có tư duy và tư chất tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác.

Ngoài ra, để các giác quan của trẻ được phát triển nhạy bén, bố hãy cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho con yêu của mình thông qua các bữa ăn nhé.

Đặc biệt là khuyến khích vợ sử dụng thêm thuốc bổ sung vi chất Procare được bác sỹ khuyên dùng để cung cấp đúng đủ lượng dinh dưỡng đặc biệt là vi chất sắt, canxi, omega3… giúp con phát triển một cách toàn diện nhé các ông bố