4 thành viên của nhóm Pussy Riot bị 15 ngày tù giam

824

Lao xuống sân trong trận chung kết World Cup

TỔNG HỢP – Bốn nhân vật bày tỏ sự chống đối bằng cách chạy xuống sân trong trận chung kết World Cup diễn ra tại Moscow vào ngày Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, bị 15 ngày tù giam, theo tin của hãng thông tấn Associated Press cho biết.

Khi trận chung kết World Cup 2018 giữa đội tuyển Pháp và Croatia diễn ra trên sân Luzhniki, Moscow vào ngày nói trên, vào phút 52, bất ngờ có bốn thành viên của nhóm Pussy Riot, ăn mặc như cảnh sát, lao xuống sân cỏ có mục đích chống đối chỉnh phủ Nga trước sự chứng kiến của Tổng Thống Putin và các vị quan khách quốc tế khác.

Hành động của họ khiến cho trận đấu tạm ngưng trong khi các nhân viên an ninh vây bắt họ, đưa ra khỏi sân và giải về trụ sở cảnh sát ở gần sân vận động.

Một thành viên của nhóm chống đối người Nga Pussy Riot được đưa ra khỏi sân trong trận chung kết World Cup 2018 giữa đội tuyển Pháp và Croatia diễn ra trên sân Luzhniki, Moscow ngày Chủ Nhật, 15 tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

Bốn người này là Veronika Nikolshinva, Olga Kuracheva, Olga Pakhtusova và Pyotr Versilov.

Nhóm Pussy Riot –  là nhóm chống đối chính phủ Nga – lên tiếng chịu trách nhiệm về hành động này. Nhóm này đưa ra bản tuyên bố trên Twitter một thời gian ngắn sau khi có hành động lao xuống sân nói trên, đòi hỏi chính phủ Putin phóng thích các tù nhân chính trị, cho phép mở rộng cuộc cạnh tranh chính trị tại Nga và nhiều vấn đề khác.

Và một tòa án ở Nga chính thức kết tội họ “vi phạm luật về cách ứng xử đối với khán giả trận đấu.” Họ cũng bị ngăn cấm tham dự những bộ môn thể thao diễn ra ở Nga trong vòng ba năm.

Theo báo chí Nga, hành động của họ nhằm mục đích bày tỏ sự chống đối nhân 11 ngày mất của Dmitri Brigov, là nhà thơ vốn trước đây từng chống đối chính quyền Nga.

Trước đây vào năm 2012, những thành viên của nhóm này đã có những hoạt động chống đối và bị tống tù gồm Nazdezhda Tonnokhontinova, Maria Aliokhina. Họ bị nhốt tù 22 tháng khi tòa tuyên án 2 năm tù giam. (TTC)