4 tấm khiên bảo vệ nước Mỹ trước tên lửa đạn đạo

105

Để đối phó với các loại tên lửa đạn đạo khác nhau, Mỹ xây dựng 4 hệ thống phòng thủ tên lửa phức tạp từ tầm gần đến tầm cao.

Mỹ phóng tên lửa đánh chặn trong một vụ thử hệ thống phòng thủ tháng 10/2013. Ảnh: Defenseone

Các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ được thiết kế để bảo vệ lục địa nước này, các lực lượng quân sự được triển khai trên thế giới và đồng minh khỏi những cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược của đối phương, theo Defenseone.

Thời Chiến tranh Lạnh, Lầu Năm Góc tìm cách phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo (BMD) để đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Liên Xô, nhưng đến thế kỷ 21, Mỹ chuyển hướng tập trung vào việc phòng thủ trước nguy cơ tấn công từ các nước Triều Tiên và Iran. Những người ủng hộ BMD coi đây là công cụ quan trọng trong việc truyền tải sức mạnh Mỹ và giá trị răn đe của nó, trong khi những người chỉ trích tỏ ra hoài nghi về độ tin cậy và tốn kém.

Lịch sử

Năm 1972, trước tình hình kho vũ khí của Liên Xô và Mỹ gia tăng theo cấp số nhân, hai nước đã ký Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) nhằm hạn chế số địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở mỗi nước xuống còn hai.

Đầu thập niên 1980, chính quyền Reagan tăng cường nghiên cứu và phát triển các hệ thống phòng thủ trên mặt đất và trong không gian, đồng thời công bố Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược (PDF), hay còn gọi là “Chiến tranh giữa các Vì sao”. Những năm sau đó, quân đội Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí đánh chặn phi hạt nhân tự động tìm diệt các đầu đạn đang lao tới trong chương trình Homing Overlay Experiment.

Đến thời chính quyền George W.Bush, Lầu Năm Góc đề xuất lập một hệ thống phòng thủ đa tầng kết hợp có khả năng đánh bại tên lửa của đối phương trên phạm vi toàn cầu. Ngay đầu nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Bush rút khỏi hiệp ước ABM và chỉ thị cho Lầu Năm Góc thiết lập sơ bộ các hệ thống phòng thủ tên lửa. Hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất đầu tiên được lắp đặt tại một căn cứ quân đội ở Alaska tháng 7/2014.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) đang phát triển một loạt các hệ thống để tăng cơ hội vô hiệu hóa các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo trong phạm vi hẹp. Các hệ thống này không được thiết kế để đối phó với các vụ tấn công hạt nhân quy mô lớn từ Nga và Trung Quốc. MDA đã chi khoảng 100 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa từ năm 2002 và dự kiến dành khoảng 8 tỷ mỗi năm đến 2017, chiếm khoảng 2% ngân sách cơ bản của Lầu Năm Góc.

Cơ chế hoạt động

Dựa trên tầm bắn tối đa, có 4 cách phân loại tên lửa đạn đạo phổ biến: Tên lửa tầm ngắn dưới 1.000 km, tên lửa tầm trung từ 1.000 đến 3.000 km, tên lửa tầm xa từ 3.000 đến 5.000 km, và tên lửa liên lục địa từ 5.500 km trở lên.

Các tên lửa đạn đạo có ba giai đoạn hành trình: giai đoạn tăng độ cao bắt đầu từ lúc phóng đến khi động cơ đẩy sử dụng hết nhiên liệu giúp tên lửa xuyên qua bầu khí quyển; giai đoạn giữa là giai đoạn dài nhất khi tên lửa bay theo quỹ đạo parabol vào khoảng không vũ trụ, khi đạt độ cao tối đa đầu đạn sẽ được tách ra và dần mất độ cao; và giai đoạn cuối khi đầu đạn quay trở lại bầu khí quyển và thường lao tới mục tiêu trong thời gian chưa đến một phút (khác với tên lửa hành trình sử dụng động cơ phản lực để bay thấp và ngang mặt đất để tránh radar trước khi tấn công mục tiêu).

Để đánh bại tên lửa đạn đạo cần 4 cơ chế: phát hiện, phân biệt (phân loại tên lửa khỏi những vật thể bay khác), điều khiển hỏa lực khóa mục tiêu (xác định chính xác điểm đánh chặn), và tiêu diệt (sử dụng một số vũ khí đánh chặn tấn công tên lửa). Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của hệ thống BMD trong những lần thử nghiệm vẫn chưa cho thấy độ tin cậy khiến nhiều người vẫn hoài nghi về giá trị của nó trong các điều kiện tác chiến thực tế.

Mỹ sử dụng một loạt bệ phóng để khai hỏa các tên lửa đạn đạo gồm hầm ngầm, xe tải, xe lửa, tàu ngầm và tàu chiến, với 4 chương trình BMD chủ yếu đóng vai trò như những chiếc khiên bảo vệ nước này và đồng minh trước các mối đe dọa tên lửa.

Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất là chương trình phức tạp và tốn kém nhất trong hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, được thiết kế để phá hủy các tên lửa tầm trung và tầm xa trong không gian.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Năm 2004, 26 hệ thống đánh chặn kiểu này đã được đặt ở Fort Greely, Alaska và 4 hệ thống khác ở căn cứ không quân Vandenberg, California, cùng các kế hoạch nhằm tăng lên 44 hệ thống vào năm 2017. Trong một vụ thử hồi tháng 6/2014, một tên lửa đánh chặn phóng từ căn cứ Vandenberg đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu phóng từ quần đảo Marshall. Đây là lần đánh chặn thành công đầu tiên trong 4 lần thử nghiệm kể từ 2008. Ngoài ra, một số quan chức Mỹ hiện ủng hộ đề xuất xây dựng một điểm đánh chặn thứ ba trên Bờ Đông.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis là chương trình được cho là đáng tin cậy nhất của toàn bộ hệ thống phòng thủ. Hệ thống phòng thủ trên biển này được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. MDA và hải quân Mỹ dự kiến tăng số lượng tàu chiến trang bị hệ thống Aegis từ 33 năm 2014 lên 43 vào năm 2019. Tháng 6/2014, Lầu Năm Góc cho biết hệ thống này đã 28 lần đánh chặn thành công trong số 34 lần thử nghiệm.

Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) là hệ thống gắn trên xe có thể triển khai nhanh để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở trong và ngoài bầu khí quyển. Đến giữa năm 2014, có ba hệ thống THAAD được vận hành nhưng Lầu Năm Góc muốn tăng số lượng lên 7 hệ thống.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cải tiến PAC-3 là hệ thống hoàn thiện nhất trong kho vũ khí phòng thủ tên lửa của Mỹ. Hệ thống này có thể được triển khai nhanh nhờ được gắn trên xe và sử dụng các thiết bị cảm biến để bám bắt và đánh chặn các tên lửa đang bay ở giai đoạn cuối ở tầm thấp hơn so với hệ thống THAAD. Hệ thống PAC-3 từng được sử dụng trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2013 nhưng chưa gặt hái nhiều thành công. PAC-3 và các biến thể đã được triển khai đến Hàn Quốc, Afghanistan và hơn 10 quốc gia khác.

Tags:

Một triệu căn nhà ở Michigan mất điện vì gió quá mạnh

Một triệu căn nhà ở Michigan mất điện vì gió quá mạnh

Khoảng 1 triệu căn nhà của cư dân và các tòa nhà khác của tiểu bang Michigan hôm thứ năm 9/3 đã hoàn toàn chìm trong bóng tối sau khi gío mạnh đã gây ra tình trạng mất điện rộng rãi khắp tiểu bang.

Chân dung nữ sinh Việt giành học bổng 12 trường đại học Mỹ

Chân dung nữ sinh Việt giành học bổng 12 trường đại học Mỹ

Chiến thuật một mình một ngựa của Triều Tiên gây lo ngại

Chiến thuật một mình một ngựa của Triều Tiên gây lo ngại

Bài đọc nhiều

 1. 1
  Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc
  Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc
 2. 2
  Bạn tuyệt đối không nên chụp ảnh hoặc vứt vé máy bay, nếu không hậu quả sẽ khó lường
  Bạn tuyệt đối không nên chụp ảnh hoặc vứt vé máy bay, nếu không hậu quả sẽ khó lường
 3. 3
  Đằng sau đồng USD Việt kiều Mỹ gửi về - Kỳ 2: Tỉ phú, thiếu nợ bởi nails
  Đằng sau đồng USD Việt kiều Mỹ gửi về – Kỳ 2: Tỉ phú, thiếu nợ bởi nails
 4. 4
  Ba chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nghề Nail cần chú ý
  Ba chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nghề Nail cần chú ý
 5. 5
  Tôi Đi Thi Quốc Tịch
  Tôi Đi Thi Quốc Tịch

Tin cùng chuyên mục

 • 8 lý do khiến người Mỹ rất yêu nước Mỹ, còn người nước ngoài luôn muốn di cư đến nơi này

  8 lý do khiến người Mỹ rất yêu nước Mỹ, còn người nước ngoài luôn muốn di cư đến nơi này

 • Từ em gái 5 tuổi có cha bị giết bởi ISIS: “Ông ấy sẽ lên thiên đàng”

  Từ em gái 5 tuổi có cha bị giết bởi ISIS: “Ông ấy sẽ lên thiên đàng”

 • NASA chế máy bay rút hành trình từ London tới New York chỉ còn 4 giờ

  NASA chế máy bay rút hành trình từ London tới New York chỉ còn 4 giờ

 • Các nhân viên cứu hỏa cùng 2 cô bé ở California cứu sống một chú chó

  Các nhân viên cứu hỏa cùng 2 cô bé ở California cứu sống một chú chó

Tin mới nhất

 • Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc

  Sự thật về nước Mỹ qua lời kể của một du học sinh Trung Quốc

  Du học Mỹ 11:33 28/07/2017

  Dưới đây là câu chuyện về một du học sinh Trung Quốc sau khi sang Mỹ du học, sự thật về nước Mỹ làm cậu bàng hoàng..

 • 8 lý do khiến người Mỹ rất yêu nước Mỹ, còn người nước ngoài luôn muốn di cư đến nơi này

  8 lý do khiến người Mỹ rất yêu nước Mỹ, còn người nước ngoài luôn muốn di cư đến nơi này

  Tin nước Mỹ 10:27 28/07/2017

  Không dùng những bài học tư tưởng chính trị để giáo dục người dân yêu nước; cũng không dùng súng ống và tay sai để cưỡng ép người dân yêu nước. Trái lại, nước Mỹ luôn dùng hành động thực tế để cảm hóa người dân mình yêu nước từ trong tâm…

 • Từ em gái 5 tuổi có cha bị giết bởi ISIS: “Ông ấy sẽ lên thiên đàng”

  Từ em gái 5 tuổi có cha bị giết bởi ISIS: “Ông ấy sẽ lên thiên đàng”

  Tin nước Mỹ 10:00 28/07/2017

  Neda Al Mazen, 5 tuổi, đã mất cha, một tình nguyện viên Ả Rập chống ISIS ở Syria, cho nhóm khủng bố.

 • Đi nghỉ mát, 4 người chết vì máy bay lao xuống đường cao tốc

  Đi nghỉ mát, 4 người chết vì máy bay lao xuống đường cao tốc

  Đời Sống 08:00 28/07/2017

  Một chiếc máy bay cỡ nhỏ đâm xuống đường cao tốc ở bang Utah – Mỹ hôm 26-7, làm chết 4 người đang đi nghỉ mát.

 • Câu chuyện của ông chủ người Việt làm “vườn cây nhiệt đới số 1 miền Tây nước Mỹ”

  Câu chuyện của ông chủ người Việt làm “vườn cây nhiệt đới số 1 miền Tây nước Mỹ”

  Thế giới 07:30 28/07/2017

  “Về cây nhiệt đới, không dám khoe khoang, nhưng tôi rất hãnh diện để nói rằng vườn của tôi là số 1 ở miền Tây nước Mỹ. Tôi không dám chắc con số chính xác, chỉ biết có không dưới 200 loại cây ăn trái khác nhau trong vườn Mimosa này.”

 • NASA chế máy bay rút hành trình từ London tới New York chỉ còn 4 giờ

  NASA chế máy bay rút hành trình từ London tới New York chỉ còn 4 giờ

  Tin nước Mỹ 07:00 28/07/2017

  Máy bay chở khách siêu thanh từng được coi là tương lai của ngành hàng không. Thế nhưng vì nhiều lý do, tương lai của máy bay siêu thanh vẫn còn bỏ ngỏ.

 • Đằng sau ‘cơn sốt’ người Việt mua nhà ở Mỹ

  Đằng sau ‘cơn sốt’ người Việt mua nhà ở Mỹ

  Thế giới 07:00 28/07/2017

  Theo TS.Nguyễn Trí Hiếu, người Việt bỏ hàng tỷ USD để mua nhà ở Mỹ nhưng nếu chứng minh được việc chuyển tiền là vi phạm Luật Quản lý ngoại hối, người mua có thể bị xử lý.

 • Các nhân viên cứu hỏa cùng 2 cô bé ở California cứu sống một chú chó

  Các nhân viên cứu hỏa cùng 2 cô bé ở California cứu sống một chú chó

  Tin nước Mỹ 05:55 28/07/2017

  Vào ngày 19 tháng 7, Phòng Cảnh sát Bakersfield đã đăng một video trên Facebook, cho thấy các nhân viên cứu hỏa đang cứu giúp một chú chó có tên là Jack thoát khỏi một vụ hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa Matt Smith đã tìm kiếm Jack trong đám cháy khi người chủ nói rằng chú chó đã mất tích.

 • Bắt giam người phụ nữ tham gia vào vụ nổ súng ở Rancho Cucamonga

  Bắt giam người phụ nữ tham gia vào vụ nổ súng ở Rancho Cucamonga

  Tin nước Mỹ 05:02 28/07/2017

  Một phụ nữ đã bị giam giữ sau khi tham gia vào một vụ nổ súng và rượt đuổi tại trường Cao đẳng Chaffey ở Rancho Cucamonga vào thứ ba ngày 25 tháng 7 vừa qua.

 • Hãng United Airlines bị kiện vì làm chết thỏ khổng lồ

  Hãng United Airlines bị kiện vì làm chết thỏ khổng lồ

  Tin nước Mỹ 05:00 28/07/2017

  Một nhóm doanh nhân Mỹ đã đệ đơn kiện hãng hàng không United Airlines liên quan đến cái chết của một con thỏ khổng lồ trong chuyến bay từ London (Anh) đến Chicago (Mỹ).

 • 13 quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Anh mà bạn cần biết

  13 quy tắc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Anh mà bạn cần biết

  Học tiếng Anh 05:00 28/07/2017

  Việc sử dụng dấu phẩy trong văn viết tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng có một sự thật rằng, không phải ai cũng biết dùng dấu phẩy một cách chính xác và hoàn hảo, đặc biệt là trong tiếng Anh. Trong bài học này, hãy cùng xem 13 quy tắc dùng dấu phẩy trong tiếng Anh để bài viết của chúng ta thật “chuẩn” nhé!

 • Nashville: Cảnh sát tấn công vào các doanh nghiệp trong vụ điều tra nạn mại dâm và buôn người

  Nashville: Cảnh sát tấn công vào các doanh nghiệp trong vụ điều tra nạn mại dâm và buôn người

  Tin nước Mỹ 04:47 28/07/2017

  Cảnh sát đã đột kích vào ít nhất ba doanh nghiệp tại Nashville trong một cuộc điều tra về mại dâm và nạn buôn bán người.

 • Tin nước Mỹ
 • Tin Việt Nam
 • Thế giới
 • Người Việt tại Mỹ
 • VISA Mỹ
 • Di Trú
 • Du học Mỹ
 • Người Việt Năm Châu
 • Đời Sống
 • Giải Trí

Tin nước mỹ

Bản quyền thuộc về Tinnuocmy.com

Liên hệ quảng cáo: Facebook

Chỉ được phát hành lại thông tin từ website khi có sự đồng ý chính thức bằng văn bản

Privacy Policy

#fbox-background{display:none;background:rgba(0,0,0,0.8);width:100%;height:100%;position:fixed;top:0;left:0;z-index:99999;} #fbox-close{width:100%;height:100%;}#fbox-display{background:#eaeaea;border:5px solid #828282;width:290px;height:81px;position:absolute;top:32%;left:37%;-webkit-border-radius:5px;-moz-border-radius:5px;border-radius:5px;} #fbox-button{float:right;cursor:pointer;position:absolute;right:0px;top:0px;}#fbox-button:before{content:”Đóng”;padding:5px 8px;background:#828282;color:#eaeaea;font-weight:bold;font-size:10px;font-family:Tahoma;} #fbox-link,#fbox-link a.visited,#fbox-link a,#fbox-link a:hover{color:#aaaaaa;font-size:9px;text-decoration:none;text-align:center;padding:5px;} #fbox-background-mobile{display:none;background:rgba(0,0,0,0.8);width:100%;height:100%;position:fixed;top:0;left:0;z-index:99999;} #fbox-close-mobile{width:100%;height:100%;} #fbox-display-mobile{background:#eaeaea;border:5px solid #828282;width:290px;height:81px;position:absolute;top:32%;left:10%;-webkit-border-radius:5px;-moz-border-radius:5px;border-radius:5px;} #fbox-button-mobile{float:right;cursor:pointer;position:absolute;right:0px;top:0px;} #fbox-button-mobile:before{content:”Đóng”;padding:5px 8px;background:#828282;color:#eaeaea;font-weight:bold;font-size:10px;font-family:Tahoma;}