4 nỗi sợ của thai nhi khiến con chậm phát triển, còi cọc khi còn trong bụng mẹ

371

Những mẹ lần đầu mang thai khá là lo lắng về sự an toàn của con. Mẹ không rõ điều gì là tốt, điều gì là không tốt đối với con. Những thói quen tưởng chừng vô hại của mình lại chính là nguyên nhân khiến thai nhi chậm phát triển.

Đó cũng là những điều khiến con sợ hãi. Suốt thời gian ở trong bụng mẹ, nỗi sợ của thai nhi có rất nhiều. Trong đó có 4 điều khiến thai nhi sợ hãi nhất. Để con khỏe mạnh đi qua 9 tháng thai kỳ, các mẹ bầu nên tránh xa.

1.Sợ mẹ bầu thức khuya

Một trong những điều mà thai nhi sợ nhất là mẹ bầu thức khuya. Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mẹ bầu thức khuya. Bà bầu thường xuyên thức khuya làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học. Từ đó quá trình trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng khiến thai nhi không nhận đủ các chất dinh dưỡng.

Hậu quả thai nhi bị còi cọc, chậm lớn. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh bị vàng da. Thói quen này của mẹ còn khiến trẻ sinh ra hay quấy khóc, ngủ ngày và thức đêm. Vì vậy, mẹ nên cố gắng tập ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

2. Sợ thuốc lá và rượu

Các cơ quan của thai nhi chưa phát triển đầy đủ và vẫn đang trong giai đoạn đặc biệt nguy hiểm. Việc người mẹ hút thuốc và uống rượu không chỉ khiến thai nhi chậm lớn mà còn đe dọa tính mạng của thai nhi. Ngay cả hút thuốc và uống rượu bia ở mức độ ít cũng ảnh hưởng đến lưu lượng máu ở cuống rốn thai nhi.

Nếu sử dụng càng nhiều, mức độ ảnh hưởng càng nghiêm trọng. Thuốc lá và rượu còn là nguyên nhân khiến thai nhi sinh ra nhẹ cân, nghiêm trọng hơn sẽ gây dị tật cho thai nhi. Do đó đây chính là nỗi sợ hãi của thai nhi trong bụng mẹ

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh bình thường, người mẹ mang thai không nên hút thuốc là và uống rượu bia. Theo các chuyên gia, người mẹ cần phải tập bỏ 2 thói quen này trước khi có kế hoạch mang thai.

3. Sợ ăn kiêng

Nhiều mẹ bầu lo lắng tăng cân quá mức nên thực hiện chế độ ăn kiêng. Điều này thật sự không nên chút nào, đặc biệt là kể từ 3 tháng giữa trở đi. Bởi vì khi bước vào 3 tháng giữa, tốc độ tăng trưởng của thai nhi sẽ tăng nhanh, do đó nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ tăng lên.

Mẹ bầu ăn kiêng khiến thai nhi thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển dẫn đến suy dinh dưỡng. Hậu quả thai nhi chậm lớn từ trong bụng mẹ. Lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Vì vậy, thay vì ăn kiêng, bà bầu cần kịp thời bồi bổ dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh, phát triển toàn diện về tầm vóc, cân nặng lẫn trí não.

4. Sợ mệt mỏi

Điều cuối cùng trong 4 điều thai nhi sợ nhất khi còn trong bụng mẹ là sự mệt mỏi, kiệt sức của mẹ. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai cộng với các triệu chứng thai kỳ khiến người mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi.

Càng về cuối thai kỳ, sự khó chịu cũng tăng lên nhiều hơn. Mẹ bầu tránh để cơ thể trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức thường xuyên. Nên cố gắng cân bằng giữa công việc và việc nghỉ ngơi.

Không nên làm việc quá sức. Mẹ bầu mệt mỏi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình mà còn tăng nguy cơ kí.ch thí.ch các cơn co thắt giả hoặc gây vỡ ối dẫn đến sinh non