20 SỰ THẬT VỀ CƠ THỂ NGƯỜI MÀ CHÚNG TA CHƯA CHẮC ĐÃ BIẾT ĐẾN

530

Cơ thể con người là một trong những sáng tạo kỳ diệu nhất của tạo hóa, chính vì vậy cho đến nay những hiểu biết về của chúng ta về thân thể vẫn còn rất nhiều hạn chế và vô số bí ẩn khác vẫn chưa được khám phá ra.

Khoa học – công nghệ của con người ngày nay đang phát triển một cách nhanh chóng nhưng sự hiểu biết và bao quát của nó vẫn chỉ là một điểm bé xíu trong không gian Trái Đất và vũ trụ rộng lớn bên ngoài kia. Vẫn còn rất nhiều chỗ mê nữa mà giới khoa học hiện nay vẫn chưa khám phá ra hết, đặc biệt là ngay cả với thân thể con người chúng ta.

Nhìn chung, cơ thể chúng ta còn rất nhiều điều thú vị và bí ẩn đối với khoa học, dù cho mỗi ngày trôi qua đều có phát hiện một điểm mới trong nó nhưng bạn chưa chắc đã biết đến được đâu.
Dưới đây là top 20 sự thật thú vị về cơ thể người chúng sẽ khiến bạn không khỏi kinh ngạc và bất ngờ:

1. Dịch vị dạ dày là một axit cực mạnh

Dịch vị là một hỗn hợp các chất do tuyến vị trong dạ dày tiết ra. Nó bao gồm các thành phần như axit clohydric (HCl) và enzyme pepsin.

Nhìn đơn giản vậy thôi nhưng dịch vị này mạnh đến nỗi có thể hòa tan cả một lưỡi dao lam bằng thép nếu vô tình nó rơi vào cơ thể chúng ta. Nói vậy thôi chứ đừng ai có dại mà thử nghiệm để kiểm chứng vì nó rất nguy hiểm.

(Ảnh: Blog Fetiches)

2. Mắt người có thể nhìn xa tới gần 50km

Con mắt người tuy không phải là sinh vật “vô địch” trong giới tự nhiên về khả năng nhìn xa nhưng cũng thuộc vào dạng xuất chúng. Trong các chương trình dự báo thời tiết thường đề cập đến câu “tầm nhìn xa trên 10 km” nhưng trên thực tế trong điều kiện lý tưởng, mắt người có thể nhìn xa tới gần 50 km.

(Ảnh: NeSam)

3. Lớp biểu bì tái tạo liên tục

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều có một lớp tế bào bị lão hóa và cần được đào thải rồi sẽ có có một lớp tế bào mới thay thế. Với 25 triệu tế bào được tạo mới mỗi giây thì trong 1 năm, chúng ta thải ra 20 kg da chết.

(Ảnh: khoahocphattrien.vn)

4. Xương người cứng ngang ngửa với đá granite

Đá Granite (hay còn gọi là đá hoa cương) là loại đá rất cứng và thường dùng trong xây dựng để tăng thêm vẻ đẹp cho công trình. Ai cũng nghĩ rằng xương chúng ta rất yếu và dễ gãy, nhất là ở tay và chân nhưng đó là do bố trí tự nhiên thôi, trên thực tế xương của người rất cứng.

Ví dụ: Một mẫu xương to bằng 2 ngón tay thôi đủ chịu được sức nặng lên tới 8 tấn. Quá bất ngờ phải không nào!

(Ảnh: restarif.com)

5. Phổi người rộng ngang một cái sân tennis

Nghe có vẻ như là một cây nói đùa nhưng sự thật là vậy đấy. Nếu như trải ra, diện tích bề mặt của 2 lá phối phải lên tới 75 m2, gần như rộng ngang ngửa một mặt sân tennis đấu đơn.  Ngoài ra, trong phổi cũng có khoảng 300 triệu mao mạch và nếu nối chúng lại thẳng hàng thì chiều dài có thể lên tới hơn 1600km.

(Ảnh: Interesno.cc)

6. Tóc người có thể đỡ được cả voi

Tóc người là một trong những vật liệu bền và khỏe nhất dù kích thước của nó quá nhỏ. Mỗi sợi tóc mỏng manh của chúng ta có thể giữ trọng lượng 100g, nếu như sử dụng toàn bộ tóc trên đầu (khoảng 150.000 sợi) thì chúng ta sẽ có một sợi dây đủ sức giữ được trọng lượng lên tới 12 tấn – tức ngang ngửa 2 con voi.

7. Cơ thể con người là một tiểu vũ trụ 

Vật chất được cấu thành từ những nguyên tử siêu, siêu nhỏ và nếu chúng ta quy đổi chúng ra thành đơn vị thì sẽ có một con số có giá trị vô cùng lớn là 7 x 1027, nghĩa là gấp đôi số hành tinh và ngôi sao mà chúng ta biết hiện nay.

(Ảnh: MysTown.com)

8. Con người cũng phát sáng trong bóng đêm

Không chỉ có đom đóm hay loài sứa mới biết phát sáng trong bóng đêm mà cơ thể con người cũng dạ quang khi trời tối, tuy nhiên cường độ ánh sáng cực kì nhỏ và mắt người khó có thể thấy được.

(Ảnh: connieszone.com)

9. Ngón út quyết định lực nắm của chúng ta

Tưởng như không quan trọng nhưng ngón út lại có vai trò rất lớn. Khi nắm tay, ngón út tạo thành một điểm tựa cho các ngón còn lại giúp lực nắm trở nên chắc chắn hơn. Nếu bị mất ngón tay út thì lực nắm tay của chúng ta giảm đi 50%.

10. 90% lượng tế bào trong cơ thể bạn không phải của loài người

Thật bất ngờ là trong hàng tỉ tỉ tế bào góp phần tạo nên cơ thể chúng ta thì chỉ có 10% thật sự là tế bào con người, 90% còn lại là các loại nấm và vi khuẩn.

11. Tổng độ dài mạch máu trong cơ thể lên tới gần 100km

Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng nếu chúng ta nối tất cả các mạch máu trên thân thể với nhau thì sẽ được đoạn mạch với tổng chiều dài lên đến 60.000 dặm, tương đương 96,5 km.

12. Một người có thể đổ tới 15l mồ hôi/ngày

Con số này thường được áp dụng vào những ngày hè nóng nực hoặc với những người thường xuyên tập thể thao. Ngoài ra, nhiệt lượng chúng ta tỏa ra trong 30 phút cũng đủ để đun sôi 7l nước. Quá tuyệt!

13. Giác quan thứ 6

Nhìn chung mọi người đều cho rằng cơ thể chúng ta có 5 giác quan là vị giác, khướu giác, thính giác, thị giác và xúc giác nhưng trên thực tế, chúng ta có nhiều hơn 5 giác quan, điển hình là sự cảm nhận thăng bằng, nhiệt độ, sự đau đớn, thời gian, no, đói… Một số người có giác quan thứ 6 rất nhạy bén là khả năng biết trước được sự việc tương lai hay trong quá khứ.

(Ảnh: Pinterest)

14. Trong một đời người, lượng nước bọt tiết ra đủ để lấp đầy 2 bể bơi tiêu chuẩn Olympic

(Ảnh: NEMO Kennislink)

15.  Cảm xúc khác nhau sẽ tạo ra nước mắt khác nhau

Các nhà khoa học cho rằng với mỗi cảm xúc khác nhau thì khi khóc, nước mắt được cơ thể tạo ra cũng sẽ có thành phần các hợp chất khác nhau, tức là khi chúng ta khóc vì hạnh phúc hay lúc cười thì nước mắt đều khác nhau chứ không giống nhau.

16. Bộ não không biết đau

Con người biết đau là nhờ bộ não tiếp nhận các tín hiệu và đưa ra những phản ứng nhưng ngược lại chính não bộ lại không có bất cứ cơ quan thụ cảm nào để tiếp nhận sự đau đớn cho chính nó giống như da hoặc cơ. Tức là nếu trực tiếp cầm kim châm vô não thì bạn cũng sẽ không thấy đau đâu.

17. Tim là bộ phận có cơ mạnh nhất

Với cường độ làm việc liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần thì trái tim luôn hoạt động không ngừng nghỉ để đảm bảo các hoạt động sống trong cơ thể chúng ta. Do đó, trái tim của chúng ta có những bó cơ mạnh nhất mà không có bất cứ cơ nào khỏe và dẻo dai bằng nó. Tim có thể bơm máu văng xa tới 10 mét.

18. Hắt hơi còn mạnh hơn gió

Hắt hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm sạch họng và mũi khi bị vướng dị vật. Khi bạn hắt hơi, áp lực có thể khiến hơi và nước trong mũi miệng của bạn văng ra với tốc độ lên tới 160 km/h.

Ảnh: Healthplus.vn)

19. Chiều cao thay đổi chỉ sau 1 ngày

Khi còn trẻ, con người thường tăng trưởng chiều cao vào ban đêm khi họ đang ngủ. Trên thực tế thì chiều cao của bạn sẽ cao nhất vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy, dần dần về chiều tối thì chiều cao sẽ thấp hơn một chút, ít hơn khoảng 1 cm do sức nặng của cơ thể dồn lên cột sống.

20. Màu mắt hiếm nhất

Trường hợp này thường xuất hiện ở những người bị bạch tạng với màu mắt chuyển thành tím hoặc đỏ. Vì họ thiếu sắc tố tạo nên màu mắt như người bình thường nên khi ánh sáng lọt vào sẽ bị phản xạ lại, tạo ra màu đỏ. Những trường hợp mắc bạch tạng rất hiếm gặp, mắt màu đỏ thì càng hiếm hơn.

(Ảnh: teotrandafir.com)