15 nghị sĩ giàu nhất tại Mỹ

251

Bên cạnh khoản lương 174.000 USD/năm, nhiều nghị sĩ Mỹ sở hữu gia tài khổng lồ nhờ sự nghiệp trước khi làm chính trị hoặc kinh doanh, đầu tư riêng

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 1

1. Greg Gianforte – Tài sản: 135,7 triệu USD

Greg Gianforte hiện là nghị sĩ giàu nhất tại Mỹ với tài sản 135,7 triệu USD. Tài sản của hạ nghị sĩ của bang Montana chủ yếu đến từ công ty phần mềm thành lập cùng vợ RightNow Technologies – được Oracle mua lại vào năm 2011. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 2

2. Michael McCaul – Tài sản: 113 triệu USD

Hạ nghị sĩ bang Texas Michael là người giàu thứ 2 quốc hội Mỹ nhờ vợ Linda McCaul, con gái trùm truyền thông Lowry Mays. Ảnh: CQRoll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 3

3. Mark Warner – Tài sản: 90,2 triệu USD

Thượng nghị sĩ phe Dân chủ Mark Warner của bang Virginia là người giàu nhất tại Thượng viện Mỹ nhờ kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và viễn thông. Ngoài ra, ông cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 4

4. Vern Buchanan – Tài sản: 73,9 triệu USD

Hạ nghị sĩ bang Florida Vern Buchanan là nhà buôn ôtô thành công tại vùng đông nam nước Mỹ. Năm 2017, Buchanan bị dư luận chỉ trích khi mua một du thuyền với giá từ 1 – 5 triệu USD vào ngày bỏ phiếu đạo luật giảm thuế của đảng Cộng hoà. Ảnh: CQ Roll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 5

5. Richard Blumenthal – Tài sản: 70 triệu USD

Thượng nghị sĩ phe Dân chủ Richard Blumenthal của bang Connecticut sở hữu nhiều bất động sản khắp New York, một phần nhờ vợ Cynthia Malkin – con gái của trùm địa ốc Peter Malkin. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 6

6. Dianne Feinstein – Tài sản: 58,5 triệu USD

Thượng nghị sĩ bang California Dianne Feinstein nắm giữ cổ phần tại chuỗi khách sạn Carlton. Chồng bà, Richard Blum, là chủ tịch của quỹ đầu tư Blum Capital. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 7

7. Trey Hollingsworth – Tài sản: 50,1 triệu USD

Chỉ mới 34 tuổi, hạ nghị sĩ bang Indiana Trey Hollingsworth sở hữu tài sản lớn được thừa hưởng từ cha, nhà sáng lập Hollingsworth Capital Partners – công ty chuyên đi cải tạo các nhà máy. Ảnh: CQ Roll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 8

8. Chris Collins – Tài sản: 43,5 triệu USD

Hạ nghị sĩ Chris Collins của bang New York là nghị sĩ đảng Cộng hoà đầu tiên ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. Collins nắm cổ phần tại nhiều công ty từ sản xuất cho tới công nghệ sinh học. Mới đây, nghị sĩ này bị cáo buộc giao dịch nội gián liên quan tới cổ phiếu của một hãng công nghệ sinh học có trụ sở tại Australia. Phiên toà xét xử ông dự kiến diễn ra vào đầu năm 2020. Ảnh: CQ Roll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 9

9. Paul Mitchell – Tài sản: 37,7 triệu USD

Hạ nghị sĩ bang Michigan Paul Mitchell cũng là nhà điều hành doanh nghiệp với tài sản 37,7 triệu USD. Ảnh: CQ Roll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 10

10. Scott Peters – Tài sản: 32 triệu USD

Hạ nghị sĩ bang California Scott Peters từng làm nghề luật sư môt thời gian dài với nhiều vụ án lớn. Ông cũng đầu tư số tiền kiếm được và tích luỹ được khối tài sản lớn ước tính 32 triệu USD. Vợ ông Lynn Gorguze là chủ tịch kiêm CEO của hãng đầu tư cổ phần tư nhân Cameron Holdings. Ảnh: CQ Roll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 11

11. Don Beyer – Tài sản: 31,2 triệu USD

Hạ nghị sĩ Don Beyer của bang Virginia là đại lý ôtô có tiếng tại khu vực Washington DC. Ông cũng là đại sứ Mỹ tại Thuỵ Sĩ và Liechtenstein dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 12

12. Suzan DelBene – Tài sản: 28,4 triệu USD

Hạ nghị sĩ bang Washington Suzan DelBene và chồng đều giữ các vị trí cấp cao tại Microsoft, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 13

13. Roger Williams – Tài sản: 27,7 triệu USD

Hạ nghị sĩ Roger Williams sở hữu và vận hành các đại lý ôtô trên khắp bang Texas, mang lại cho ông khối tài sản 27,7 triệu USD. Ảnh: CQ Roll Call.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 14

14. Ro Khanna – Tài sản: 27 triệu USD

Tài sản của hạ nghị sĩ bang California Ro Khanna chủ yếu đến từ vợ ông, Ritu, người sở hữu nhiều triệu USD từ công ty đầu tư của cha Mura Holdings. Bố vợ của Khanna, ông Monte Ahuja, cũng là người sáng lập và CEO của hãng truyền tải ôtô Transtar, một nguồn nữa đóng góp vào tài sản của nghị sĩ này. Ảnh: Getty Images.

15 nghi si giau nhat tai My hinh anh 15

15. Francis Rooney – Tài sản: 22,6 triệu USD

Hạ nghị sĩ bang Florida Francis Rooney of Florida kiếm phần lớn tài sản qua công ty Manhattan Construction Group, chuyên xây dựng các dự án lớn như sân vận động Cowboys. Ảnh: CQ Roll Call.

Business Insider