11 lỗi sắp xếp trong nhà bếp cần sửa ngay!

154

Bếp là trái tim của một ngôi nhà, nhưng không phải ai cũng biết sắp xếp “trái tim” của mình sao cho gọn gàng, ngăn nắp, thông minh.

Trên Foodnetwork, các nhà tổ chức chuyên nghiệp đưa ra những sai lầm và cách khắc phục những thói quen nhiều người mắc phải. Tuy là những lỗi nhỏ, nhưng nếu biết cách sửa, bạn sẽ làm được nhiều điều to tát.

Sai lầm: Các lọ đựng gia vị để lung tung, xếp chồng lên nhau, hoặc nhồi nhét đủ kiểu, khiến bạn không thể tìm thấy nhanh thứ mà bạn muốn dùng đến. Và ai cũng đoán được mỗi khi nấu nướng mà phải lục tìm gia vị thì bực bội tới cỡ nào.

Cách khắc phục: Cô Amelia Meena thuộc  Appleshine Organization + Design khuyên, bạn nên dán nhãn vào từng nắp lọ đựng gia vị, đặt vào ngăn tủ kéo sao cho cứ mở ra là thấy liền. Thỉnh thoảng nên xem lọ nào quá lâu không sử dụng thì vứt đi, và thay bằng lọ gia vị mới để có hương vị ngon nhất.

2-Thức ăn thừa

Sai lầm: Có lẽ nhà nào cũng có cảnh thức ăn dùng không hết, “bỏ thì thương, vương thì tội” nên giữ thức ăn thừa lại, cất vào tủ lạnh. Hôm sau những hộp thức ăn cũ bị thức ăn mới che khuất. Tới khi xem lại, bạn  sẽ chẳng biết mấy hộp thức ăn này “đến tự bao giờ.”

Cách khắc phục: Sử dụng bút lông viết ngày trên các hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh. Bạn không cần phải dán băng keo, vì bút lông khô để trong nhiệt độ của tủ lạnh cũng khó bay, thậm chí phải chùi mạnh lắm mới bay màu mực. Đựng thức ăn trong hộp thủy tinh cũng tiện dụng vì giúp bạn tiết kiệm bước chuyển thức ăn thừa vào đĩa để hâm nóng.

Nấu nướng và rửa xong, đừng để chung lẫn lộn các đồ dùng để nấu. (Hình: Nathan Dumlao/Unsplash)

3-Bảo vệ các vật để nấu

Sai lầm: Nấu nướng và rửa xong, bạn có thói quen chất hết nồi niêu, xoong chảo vào tủ mà không ngăn nắp chút nào.

Cách khắc phục: Bạn nên xếp nắp riêng, đừng để chung lẫn lộn các đồ dùng để nấu. Với những loại chảo không dính, cái lớn bạn xếp ở dưới, từ lớn đến loại nhỏ, mỗi chảo đặt một miếng giấy lọc cà phê, hoặc một dĩa giấy để tránh bị trầy xước.

4-Các tấm nướng

Sai lầm: Nếu là người thích đồ nướng, bạn sẽ sắm rất nhiều tấm nướng, vỉ nướng, nhưng khi dùng xong lại cất lung tung. Đến khi cần, bạn sẽ lại than “cần thì không có, có thì không cần.”

Cách khắc phục: Theo cô Emily Fleischaker, người sáng lập KitchenFly, các tấm nướng này có kích cỡ khác nhau, bạn nên xếp chồng chúng lên là tốt nhất. Điều quan trọng là cất vào một chỗ riêng, không để chung với mấy thứ khác. Để dễ dàng tìm khi cần, cô Fleischaker thích cất những tấm nướng này trong tủ cao đến thắt lưng hoặc ở trong một ngăn kéo gần bếp.

Đừng đặt đủ thứ trên đời lên kệ bếp, mà hãy sắp xếp chúng. (Hình: Dane Deaner/Unsplash)

5-Kệ bếp

Sai lầm: Nhiều người thích đặt đủ thứ trên đời lên kệ bếp, khiến cái kệ nhìn lộn xộn, thậm chí mất an toàn khi bạn với lấy đồ trên cao.

Cách khắc phục: Xếp những đồ vật thường dùng cùng chức năng vào chung một cái khay. Khay rất tiện dụng vì bạn có thể lấy chúng lên và đặt lên bàn hoặc bất kỳ chỗ nào bạn muốn mà nhìn vẫn rất ngăn nắp, không lỉnh kỉnh chỗ này một thứ, chỗ kia một thứ.

6-Dầu ăn

Sai lầm: Dầu và mỡ là mấy thứ khó rửa, nhất là khi chúng bị nhỏ giọt trong tủ đựng, hoặc trong tủ lạnh. Vì là dầu mỡ nên dễ bị dính bẩn, và khiến bạn bị trơn tay khi cầm.

Cách khắc phục: Lấy một dĩa nông hoặc khay lớn bằng nhựa, rồi đặt hết mấy chai dầu ăn lộn xộn ấy vào. Nhưng bạn nhớ đặt dĩa này cách xa bếp nấu nhé, vì nhiệt từ bếp nấu sẽ làm dầu dễ bị hư.

Sử dụng móc treo đồ khi bếp chật chội. (Hình: Dinh Ng./Unsplash)

7-Đồ móc

Sai lầm: Tủ bếp chật chội, nhưng bạn lại quên sử dụng không gian “màu mỡ.”

Cách khắc phục: Hãy lấy lại không gian chưa sử dụng bằng vật dụng để treo, móc. Cô Lisa Zaslow của Gotham Organizers cho biết cô đã dùng đồ móc 3M Command Hook để treo hết găng tay nấu bếp, các tấm lót nồi, khăn rửa chén, muỗng đo lường, thớt, phụ kiện máy trộn và các vật dụng thường xuyên khác, thay vì cất vào tủ mấy thứ lộn xộn này.

8-Hợp lý hóa tủ đựng thức ăn nhẹ

Sai lầm: Bạn giữ đồ ăn nhẹ trong hộp giấy, ngay cả khi chỉ còn lại rất ít.

Cách khắc phục: Hãy bỏ tất cả các gói đồ ăn nhẹ đã mở bao vào trong một cái thùng không nắp. Những loạt hạt, bạn nên cho vào từng lọ riêng và đặt theo loại. Tuy nhiên, khi không gian bị giới hạn, bạn có thể sử dụng các hộp nhỏ cho tất cả đồ ăn nhẹ vào. Để thẩm mỹ, chọn hộp đựng xinh xắn hoặc bọc từng hộp bằng giấy đẹp và dán nhãn.

9-Dụng cụ nấu nướng

Sai lầm: Lại một sai lầm khác khi bạn cất trong một ngăn kéo từ những thứ được sử dụng mỗi năm một lần đến những thứ được sử dụng hằng ngày.

Cách khắc phục: Sau khi dùng xong dụng cụ nào đó để nấu nướng, như muôi, vá, đồ bào, dụng cụ gọt trái cây, các loại củ… bạn nên cho vào một cái thùng nhỏ trên quầy bếp. Trong vài tuần, bạn sẽ biết thứ nào sử dụng thường xuyên, thứ nào cả năm không dùng đến. Những thứ ít dùng bạn cất vào một góc khác để sử dụng trong dịp đặc biệt. Vì vậy, bạn sẽ luôn có những gì bạn cần trong tầm tay một cách dễ dàng mà không mất thời gian tìm kiếm.

Sắp xếp tủ ngăn nắp. (Hình: Annie Spratt/Unsplash)

10-Thêm chiều cao

Sai lầm: Bạn không sử dụng hết toàn bộ chiều cao của kệ tủ.

Cách khắc phục: Nhân đôi khả năng cất bát đĩa và đồ thủy tinh bằng cách đặt một kệ đơn giản bên trong tủ để tận dụng tối đa không gian bạn có, theo gợi ý của cô Jeni Aron thuộc Clutter Cowgirl. Những kệ nhẹ, dễ di chuyển này giữ cho hệ thống lưu trữ của bạn linh hoạt. Sử dụng các kệ trong tủ đựng thức ăn để tạo ra thêm không gian sử dụng nhiều hơn, tránh xếp chồng chất lên nhau khá bấp bênh.

11-Giấy tờ, thư từ

Sai lầm: Nhiều người lấy thư xong, tiện tay chất hết vào nhà bếp.

Cách khắc phục: “Vì nhà bếp là trái tim của ngôi nhà, nó cũng có thể là nơi tập trung sự bừa bộn,” nhà tổ chức Mary Carlomagno nói. “Hãy duy trì không gian bếp chỉ để nấu ăn và ăn uống. Còn đống thơ từ, hóa đơn, giấy tờ liên quan đến công việc, hãy đặt chúng vào một chỗ riêng một cách gọn gàng.”

Cô Mary Carlomagno nhắc thêm: Bỏ riêng báo chí, và mấy trang quảng cáo ra một nơi, nếu bạn không muốn sau này phải mất thì giờ để lọc lại, cái gì cần giữ, cái nào cho vào thùng recycle. (Đoan Trang) [qd]