100 bánh cocaine trị giá hơn $34 triệu giấu trong lô hàng thép phế liệu

290

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Các bánh cocaine được ngụy trang trong thùng container phế liệu thép, xuất phát từ đảo quốc Trinidad và Tobago rồi qua nhiều cảng trước khi về đến Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải.

Lúc 3 giờ chiều 24 Tháng Bảy, 2018, Cục Hải Quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra lô hàng phế liệu nhập về cảng Cái Mép-Thị Vải (phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phát hiện 100 bánh cocaine có trọng lượng 119 kg và trị giá khoảng từ 700 đến 800 tỷ đồng (hơn $34.4 triệu) chứa trong một thùng container.

Theo báo VNExpress, lô hàng phế liệu gồm 17 container do tàu Mark Shenzhen (quốc tịch Liberia) vận chuyển đã cập qua nhiều cảng khác nhau trên thế giới trước khi về Việt Nam cung cấp cho công ty Thép Pomina 2 có trụ sở tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cục Hải Quan tỉnh công bố lịch trình hàng hải của tàu hàng Mark Shenzhen cho thấy, tàu hàng do ông Vernygora (quốc tịch Ukraine) làm thuyền trưởng, có 26 thuyền viên, rời cảng Trinidad và Tobago (châu Mỹ) hai tháng trước.

Sau đó tàu cập cảng Panama và lưu lại gần nửa tháng rồi khởi hành đến Trung Quốc ngày 15 Tháng Bảy.

Chín ngày sau, tàu cập cảng Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải trả lô hàng 17 container thép phế liệu của công ty Stamcorp International PTE LTD (Singapore) cho bên nhận là công ty Cổ Phần Thép Pomina 2 (đóng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ) rồi xuất cảng đi Singapore sáng 24 Tháng Bảy.

“Chiều cùng ngày, Cục Hải Quan tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khi phân tích bản khai hàng hóa, các chứng từ liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập, xuất cảng thấy có dấu hiệu nghi vấn đã tiến hành kiểm tra container,” báo VNExpress cho hay.

“Nằm lẫn trong một container chứa đầy thép phế liệu, bốn chiếc bao tải lớn chứa túi màu đen bên trong có 100 bánh bọc kín bao bì nhiều màu sắc với trọng lượng 119 kg. Kiểm tra nhanh bột màu trắng bên trong các bánh, nhà chức trách xác định là cocaine, chất lượng cao hơn heroin. 100 bánh cocaine này trị giá 700 đến 800 tỷ đồng,” báo này tường thuật.

Túi màu đen bên trong có 100 bánh cocaine bọc kín bao bì nhiều màu sắc có trị giá hơn $34 triệu được giấu trong lô hàng thép phế liệu của công ty Pomina 2. (Hình: Người Lao Động)

Ngày 25 Tháng Bảy, công ty Thép Pomina 2 có văn bản giải thích về lô hàng gồm 100 bánh cocaine được phát hiện bên trong một thùng container có chứa phế liệu nhập cảng vào công ty.

Theo công ty, ngày 5 Tháng Tư, 2018, công ty đã ký hợp đồng với công ty Stamcorp International PTE LTD, có trụ sở tại Singapore để mua thép phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất.

Ngày 24 Tháng Bảy, tàu chở lô hàng 355,000 kg thép phế liệu cập cảng Tân Cảng Cái Mép-Thị Vải. Đến 3 giờ chiều cùng ngày, nhà chức trách kiểm tra thực tế một container thuộc lô hàng trên thì phát hiện có chứa ma túy.

Công ty Thép Pomina 2 khẳng định “không nhập hàng cấm và đang tích cực phối hợp với chủ hàng cùng các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.”

Bước đầu kiểm tra cho thấy, số niêm phong (seal) thực tế lúc kiểm tra trên container không đúng với chứng từ nhận hàng và vận đơn mà chủ hàng cung cấp cho công ty Thép Pomina 2.

Chiều 25 Tháng Bảy, nói với báo Người Lao Động, ông Đỗ Duy Thái, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tổng công ty Cổ Phần Thép Việt, đơn vị nắm quyền chi phối công ty Cổ Phần Thép Pomina, khẳng định Thép Pomina không nhập hàng cấm. Hai mươi năm qua cũng chưa bao giờ xảy ra tình trạng này.

Theo ông Thái, nhà chức trách cần làm rõ nội dung về những sai phạm này để tránh gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến công ty.

“Ông Thái nhận định rất có thể cơ quan chức năng đã tìm hiểu và lần theo đường dây từ trước. Nên khi hàng vừa về đã kiểm tra xử lý ngay, trong khi Pomina chưa tiến hành nhận hàng, làm thủ tục thông quan,” báo Người Lao Động cho hay.

Liên quan đến ma túy, cùng ngày báo VNExpress dẫn tin từ Bộ Công An cho biết, Viện Khoa Học Hình Sự và các Phân Viện Khoa Học Hình Sự tại Sài Gòn, Đà Nẵng vừa phát hiện hai tiền chất ma túy mới có tên N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ “chưa được đưa vào quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy tại Việt Nam.”

Theo đó, N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích mạnh thần kinh trung ương tương tự chất cathinone trong lá khát – chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội.

Còn chất 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác. (Tr.N)