10 kỹ năng sống giúp bạn trẻ tuổi 20 chuẩn bị cho cuộc sống ‘trưởng thành’

623

Chắc hẳn không ai có thể phủ nhận rằng, trưởng thành là một quá trình khó khăn. Nói một cách khác, độ tuổi 20 là thời kỳ “thay đổi” đặc biệt với nhiều người. Bạn cảm giác rằng mình là một người vị thành niên mới chập chững vào đời, cùng lúc, xã hội “yêu cầu” bạn phải định ra hướng đi rõ ràng cho tương lai sau này.

Tuy nhiên, độ tuổi 20 là thời điểm để bạn học hỏi từ những sai lầm để trưởng thành một cách tốt hơn trong tương lai. Thế nên, nhằm giúp các bạn trẻ trở thành một người trưởng thành thật thụ, báo mạng Elite Daily, vừa công bố danh sách 10 kỹ năng sống mà những ai ở độ tuổi 20 nên biết.

1. Nấu ăn

Không phải ai trong chúng ta sau này đều trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, tuy nhiên bạn cũng nên ít nhất biết nấu một trong ba bữa cơm tại nhà. Thật sự, bạn cũng sẻ cảm thấy thoải mái khi tìm được một món “tủ” mà bạn có thể chế biến bất cứ lúc nào.

Một người trưởng thành thật sự, có khi, phải tổ chức một bữa tiệc tại nhà cho bạn bè và người thân. Dù rằng những món ấy là pizza nhà nấu, bánh mì sandwich, hoặc một loại soup nào đó.

2. Giặt đồ

Khi dọn ra riêng, bạn không còn được mẹ giặt đồ mỗi tuần, thế nên đây là một kỹ năng bạn nên học càng sớm càng tốt. Bạn cũng không có điều kiện để mua quần áo mới sau mỗi lần bạn làm hỏng đồ khi giặt. Thế nên, đây là một kỹ năng thiết yếu cho cuộc sống tự lập của bạn sau này.

3. Tạo điểm Credit Card

Một ngày nào đó, bạn sẽ cần điểm “tốt” cho Credit Card để mua nhà và mua xe. Nhằm chuẩn bị cho một ngày không mấy “xa vời ấy,” bạn nên học cách tạo, và tích điểm Credit từ bây giờ vì việc này sẽ rất hữu ích với bạn sau này.

4. Lau dọn… thường xuyên

Khi về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn sẽ rất vui khi thấy rằng căn phòng mình sạch sẽ. Thế nên, bạn nên dành một ngày cố định trong tuần để lau dọn phòng ốc.

5. Cách xã giao mặt đối mặt với người xung quanh

Với công nghệ ngày càng phát triển, thế hệ trẻ ngày nay dần quen với những ứng dụng (app) như nhắn tin và hẹn hò trực tuyến. Cũng vì lẽ đó, một số bạn trẻ quên đi tầm quan trọng của việc giao tiếp mặt đối mặt với nhau. Đây là một kỹ năng thiết yếu khi bạn xin việc, kết nối với bạn bè, và mở rộng mối quan hệ.

6. Cách đối phó với những chỉ trích

Không ai hoàn hảo cả, và có một điều chắc chắn rằng, bạn sẽ thiếu sót trong một số lĩnh vực. Thế nên khi phải đối mặt với những chỉ trích, bạn cũng nên học kỹ năng tiếp thu những thông tin ấy như một người trưởng thành thật thụ.

Bạn có thể cảm thấy buồn khi nghe những lời này, nhưng bạn cũng nên học cách “biến” những lời ấy thành một điều “tích cực” nhằm giúp bạn trở thành một người tốt hơn trong tương lai. Dẫu sao, đây là cũng là cách giúp bạn gặt hái thành công sau này.

7. Cách đối phó với sự thất vọng và bị từ chối

Khi lớn lên, bạn sẽ nhiều lần đối mặt với thất vọng trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Bạn có thể tụt mất cơ hội làm việc tại một công ty hằng mơ ước, chia tay với người bạn yêu thương, và thậm chí có thể mất đi một người thân trong gia đình.

Thất vọng là một trong những điều khó vượt qua nhất trong cuộc sống. Thế nên tìm ra phương thức phù hợp cho mình nhằm giúp những thông tin “tiêu cực” này và học cách vượt qua chúng theo thời gian.

8. Đọc tin tức mỗi ngày

Với lượng thông tin “fake news” ngày càng nhiều, các bạn trẻ cũng nên học cách chọn lọc nguồn thông tin đáng tin cậy để cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách “không hoàn toàn” tin những tin tức đăng tải trên mạng Internet.

9. Xài tiền đúng cách

Một người trưởng thành thật sự biết cách tiêu tiền vừa phải và đúng cách.

Nếu bạn là phụ nữ, đôi khi chiếc áo đầm bạn ưa thích phải “đợi” để đến mùa giảm giá để “rinh” chiếc đầm đó về nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên thận trọng với việc chi tiêu khi lần đầu sử dụng thẻ tín dụng. Do đó, học được kỹ năng chi tiêu đúng cách và đúng mức là một điều quan trọng để bạn thành công sau này.

10. Học cách thoải mái ở một mình

Khi lớn lên, chắc hẳn bạn thường xuyên xung quanh bản thân với những người chung quanh như người thân, hoặc bạn cùng phòng. Nhưng khi trưởng thành, bạn cũng nên học cách dành thời gian một mình. Một số người không nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng này, nhưng đôi khi dành thời gian một mình cũng giúp thư giãn đầu óc và có tâm trí suy nghĩ về những vấn đề quan trọng trong tương lai. THEO NGUOIVIET