10 CÔNG VIỆC KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI ĐÃ TỪNG TỒN TẠI TRONG LỊCH SỬ

540

Chẳng ai có thể tưởng tượng ra rằng những công việc như thế này đã từng tồn tại trong quá khứ nhưng chúng thật sự là có thật trong lịch sử. 

1. Nghe tiếng máy bay địch

Nghe có vẻ như rất kỳ quặc nhưng đây là một nghề có từ trước khi radar ra đời. Quân đội thường dùng các thiết bị hội tụ âm thanh như thế này để phát hiện tiếng động cơ máy bay địch. Chúng khá phổ biến từ giữa Đại chiến Thế giới I đến những năm đầu Đại chiến Thế giới II. (Ảnh: Head-Fi)

2. Lập kế hoạch các buổi ăn chơi

Nghề này tồn tại trong thời La Mã cổ đại. Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của những người làm công việc này là lên kế hoạch các buổi tiệc tùng cho giới quý tộc, từ thực đơn, âm nhạc đến phụ nữ. Người làm công việc này nổi tiếng nhất khi đó là Gaius Petronius – tác giả tiểu thuyết Satyricon. (Ảnh: Pinterest)

3. Nhổ lông nách

Thời La Mã cổ đại, “dọn dẹp” lông nách được coi là chuyện để phân biệt đẳng cấp. Vì thế, các phòng tắm công cộng ở đây có rất nhiều thợ làm việc. Họ sử dụng nhíp sắt nóng để nhổ những sợi lông không mong muốn cho khách hàng. (Ảnh: Babeup)

4. Làm thằng hề trong tang lễ

Công việc của những người này là bắt chước người quá cố, từ giọng nói, cử chỉ đến cách ăn mặc nhằm giúp xoa dịu linh hồn người đã khuất và an ủi người còn sống. (Ảnh: Foro Londres)

5. Bắt đỉa

Thời cổ đại khi công nghệ chưa phát triển thì việc chữa bệnh gắn liền với câu kết luận của bác sĩ – “Hãy hút máu bệnh nhân ra” nên nghề bắt đỉa xuất hiện từ đây. Những người làm nghề này sẽ tìm đỉa ở những nơi có nước, thường là ao hồ, dùng chân động vật hoặc chính chân mình để đỉa bám vào. Sau đó, họ sẽ chọn lọc những con có thể bán và đem đến chỗ bác sĩ. (Ảnh: Tudasfaja.com)

6. Xếp chai bowling

Người làm nghề này thường là những cậu bé, được các sân bowling thuê xếp chai cho khách hàng. (Ảnh: Istorijos įdomybės)

7. Giúp nhà vua vệ sinh cá nhân

Công việc này xuất hiện dưới thời vua Henry VIII (Anh). Về sau, nó được thay đổi, chỉ còn gồm mặc đồ cho vua chúa và tồn tại đến năm 1901. (Ảnh: Taringa!)

8. Thợ giặt đồ

Một công việc khác xuất hiện thời La Mã cổ đại là thợ giặt đồ. Tại các thị trấn, những cửa hàng này nhận nhuộm, giặt và làm khô nhiều loại quần áo khác nhau. Nhưng điểm khác biệt so với ngày nay là thời đó dùng nước tiểu trong các nhà vệ sinh thay cho cho nước thông thường để giặt đồ. (Ảnh: Imperium Romanum)

9. Chịu phạt thay hoàng tử

Nghề chịu tội thay xuất hiện từ thế kỷ 15 và 16 tại Châu Âu. Những đứa trẻ được chọn sẽ được nuôi dạy và lớn lên cùng hoàng tử, với nhiệm vụ nhận phạt thay. Khi hoàng tử mắc lỗi, thầy giáo không thể đánh họ mà phải chuyển sang người chịu phạt hộ. Người ta cho rằng hoàng tử khi nhìn những cậu bé này chịu đòn thay mình, họ sẽ điều chỉnh lại hành vi trong tương lai. (Ảnh: All That Is Interesting)

10. Máy tính

Máy tính (computer) từng là từ chỉ nghề nghiệp của một người. Trước khi được máy móc thay thế, những công việc như đổi đơn vị, tính toán đều do những người này làm, thường là phụ nữ. (Ảnh: The Atlantic)

Nguồn: ĐKN